Trung Quốc muốn đóng cửa trang tin tức Sina

Cục quản lý Không gian ảo (CAC) Trung Quốc vừa họp với lãnh đạo Sina – hãng điều hành trang tin tức Sina và tiểu blog Weibo về phàn nàn từ người dùng Internet quanh chất lượng nội dung trên trang này. CAC cho biết từ đầu năm, họ đã nhận được hơn 6.000 phàn nàn về Sina, trong đó riêng tháng này là hơn 1.000, nhiều hơn hẳn các website lớn khác.

Những ý kiến tập trung vào việc Sina đã phát tán tin đồn, thông tin liên quan đến khủng bố, khiêu dâm, lừa đảo và dị giáo. Trang được CAC cho là đã “bóp méo sự thật, vi phạm đạo đức và tham gia thổi phồng tin tức”.

sina-7125-1428900642.jpg

Logo Sina tại trụ sở công ty ở Thượng Hải. Ảnh: Bloomberg

Cùng theo cơ quan này, Sina còn không kiểm duyệt đầy đủ tài khoản của người dùng và nhiều lần phát tán các thông tin sai sự thật. Dù vậy, họ không cho biết ví dụ cụ thể.

CAC đã đề nghị Sina cải thiện tình hình và cảnh báo nếu các động thái khắc phục không đủ cứng rắn, hoặc để xảy ra vấn đề trong quá trình trên, họ sẽ trừng phạt nặng, bao gồm đình chỉ hoạt động của website này. Thông báo của CAC cũng cho biết đại diện Sina đã cam kết tăng kiểm duyệt và sẽ điều chỉnh các dịch vụ phù hợp với luật pháp.

Trung Quốc đang tìm cách tăng kiểm soát hoạt động của gần 650 triệu người dân đang sử dụng Internet tại nước này. Hồi tháng 2, CAC đã ra quy định mới, yêu cầu người dùng nhiều dịch vụ Internet phải đăng ký tên thật với nhà cung cấp và không được đưa các thông tin ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia lên mạng.

Hà Thu (theo Wall Street Journal)

0913.756.339