Trung Quốc đang khát dầu

Theo khảo sát của Bloomberg với các chuyên gia năng lượng, nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới có thể nhập thêm 8% dầu từ nước ngoài năm 2016, nâng mức mua trung bình lên 7,2 triệu thùng mỗi ngày. Trong 11 tháng đầu năm ngoái, con số này trung bình là 6,63 triệu thùng. Hồi tháng 4, sức mua lên kỷ lục với 7,4 triệu thùng.

Viễn cảnh Trung Quốc tiếp tục hấp thụ dầu dư thừa trên thế giới đang khiến nhà đầu tư kỳ vọng vào việc giá dầu phục hồi từ đáy 11 năm. Quốc gia này năm ngoái đã vài lần vượt Mỹ thành nước mua dầu nhiều nhất thế giới. Họ đang tận dụng việc giá dầu lao dốc gần 2 năm nay để tích trữ phòng trường hợp khẩn cấp. Nhu cầu cũng đang ngày càng tăng khi chính phủ Trung Quốc nới lỏng các quy định để cho phép các nhà máy lọc dầu tư nhân nhập khẩu.

“Trung Quốc tăng nhập dầu thô sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường. Nó sẽ giải quyết tình trạng dư cung nửa đầu năm 2016”, Eugene Lindell – nhà phân tích tại JBC Energy dự báo.

trung-quoc-dang-khat-dau

Trung Quốc sẽ còn tiếp tục tăng nhập dầu trong năm nay. Ảnh: Business Times

Tháng trước, giá dầu thô Brent đã xuống đáy 11 năm do lo ngại dư cung khi Trung Đông và Mỹ cạnh tranh thị phần. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng sản xuất lên cao nhất hơn 3 năm hồi tháng 11. Trong khi đó, Mỹ cũng gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu đã áp dụng suốt 40 năm qua. Còn Iran cũng lên kế hoạch bơm 500.000 thùng ra thị trường mỗi ngày sau khi các lệnh cấm vấn quốc tế bị gỡ bỏ.

Giới phân tích dự báo Trung Quốc có thể tăng gấp rưỡi số kho dự trữ dầu chiến lược năm nay, để hoàn thành mục tiêu tích đủ lương dầu tương đương 100 ngày nhập khẩu từ nay đến năm 2020. Giữa năm 2015, con số này mới đạt 25 ngày.

Nhập khẩu dầu thô để dự phòng khẩn cấp có thể tăng gấp đôi lên 230.000 thùng một ngày năm nay, Chi Zhang – nhà phân tích tại Barclays nhận định. Trung Quốc đã dự trữ 26,1 tỷ m3, tương đương 191 triệu thùng hồi giữa năm 2015.

Các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc đóng góp gần một phần ba công suất chế biến của nước này. 13 trong số đó đã được cấp quyền nhập khẩu tổng cộng 55 triệu tấn, tương đương 18% tổng nhập khẩu hàng năm của quốc gia. Đây là một phần chiến lược khuyến khích đầu tư tư nhân và thúc đẩy kinh tế của Trung Quốc.

3 nhà máy lọc dầu tư nhân được phép nhập khẩu lớn nhất đều cho biết sẽ tận dụng hết quyền này năm nay. Shandong Dongming Petrochemical Group tiết lộ đã có kể hoạch sử dụng toàn bộ quyền nhập khẩu 7,5 triệu tấn. Panjin North Asphalt Fuel và Baota Petrochemical Group cho biết cũng sẽ nhập khẩu lần lượt 7 triệu và 6,1 triệu tấn năm 2016.

Hà Thu

0913.756.339