Trung Quốc bị hạ triển vọng tín nhiệm

Xếp hạng trái phiếu nước này được giữ nguyên tại Aa3 – mức cao thứ 4 trong hạng “đầu tư”, nhờ nền kinh tế này được cho là có “bộ đệm” lớn, với tỷ lệ tiết kiệm trong nước cao.

Triển vọng tiêu cực có nghĩa “khả năng thay đổi xếp hạng tín dụng trong trung hạn là cao”. Nếu bị hạ bậc trái phiếu, chi phí đi vay của Bắc Kinh sẽ càng lớn trên thị trường quốc tế.

trung-quoc-bi-ha-trien-vong-tin-nhiem

Trung Quốc năm ngoái tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 1990. Ảnh: Reuters

Moody’s nhận xét tài chính Trung Quốc đang yếu đi do khối nợ tăng cao khắp các lĩnh vực kinh tế. Sức ép lên các doanh nghiệp nhà nước cũng ngày một lớn.

Nợ công Trung Quốc đã tăng lên 40,6% GDP vào cuối năm 2015, Moody’s ước tính. Số liệu này có thể lên 43% năm tới, khi các nhà hoạch định chính sách tăng chi và giảm thuế để hỗ trợ nền kinh tế. Năm ngoái, Trung Quốc chỉ tăng trưởng 6,9% – chậm nhất 25 năm.

Tuy vậy, Moody’s cũng cảnh báo việc hỗ trợ bằng các chính sách tài khóa và tiền tệ để đạt mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ (6,5% năm nay) “có thể khiến quá trình cải tổ chậm lại”.

“Nếu không có các chính sách hiệu quả và đáng tin cậy, tăng trưởng của Trung Quốc sẽ còn giảm đáng kể, do nợ nần lớn khiến doanh nghiệp dè dặt đầu tư, và cấu trúc dân số cũng ngày càng bất lợi”, Moody’s nhận xét. Cơ quan này cũng cho rằng nợ công Trung Quốc sẽ “tăng mạnh hơn dự báo hiện tại”.

Hà Thu (theo AFP)

0913.756.339