Trải nghiệm tạo nên sự khác biệt của diễn giả

polyad

Francis Hùng được xem là một diễn giả có sức hút lớn, chuyên gia huấn luyện – cố vấn chiến lược kinh doanh cho các công ty. Ông từng làm việc ở nhiều nơi như Mỹ, Pháp, Đức, Bỉ, Hà Lan, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc…

– Theo anh, yếu tố nào làm nên bài nói chuyện có sức thuyết phục?

Để có một bài diễn thuyết thành công, tôi thường phối hợp các yếu tố: trải nghiệm; kỹ năng trình bày; năng lực dí dỏm… Trong đó, trải nghiệm là điều làm cho diễn giả khác biệt, không lẫn vào đâu được, nhất là ở phần hỏi đáp.

– Anh có thể chia sẻ thêm về những trải nghiệm đã tạo nên sự khác biệt trong các bài diễn thuyết?

– Để trở thành một diễn giả của cộng đồng doanh nghiệp và công chúng thì không dừng lại ở góc độ tìm hiểu kiến thức trong sách vở, mà bạn phải từng có thời gian cọ xát thực tế và gặt hái được nhiều thành tựu trong lĩnh vực mà mình diễn thuyết. Khởi nghiệp từ vị trí nhân viên lễ tân, tôi cố gắng vươn lên trở thành giám đốc khu vực khi còn làm cho các tập đoàn Mỹ, Pháp, Singapore… Những trải nghiệm qua nhiều công việc và vị trí ở những tập đoàn lớn giúp tôi có kinh nghiệm giải quyết hầu hết vấn đề mà doanh nghiệp gặp phải, một cách thực tế và sát sườn nhất.

– Xuất thân từ trường luật, anh trải qua quá trình thăng tiến ở nhiều tập đoàn quốc tế, sau đó trở thành diễn giả và chuyên gia huấn luyện doanh nghiệp. Vì sao anh lại chọn học ngành luật?

– Ngành luật cho tôi tư duy logic và sự cảm thông. Nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng thật ra không hề mâu thuẫn. Tư duy logic là để hiểu và phân tích vấn đề, còn sự cảm thông là để hiểu được động cơ của con người trong cách hành xử.

Mình hiểu được con người trong những tình huống nhất định, sẽ hành xử theo môtíp nhất định và tri thức về luật pháp sẽ đảm bảo áp dụng vào từng trường hợp để làm sao đảm bảo được tính nhân văn cao nhất. Thời sinh viên, tôi chọn học ngành luật vì ý muốn bênh vực lẽ phải, bảo vệ điều công chính và bây giờ, tôi vẫn áp dụng điều đó trong suốt quá trình làm việc của mình để có được sự thành công như ngày hôm nay.

– Từ khi nào anh phát hiện ra thế mạnh “diễn thuyết” của mình?

– Từ thời sinh viên, tôi đã là lớp trưởng và bí thư đoàn trong 4 năm, lại chủ nhiệm cả hai câu lạc bộ Anh ngữ. Những công tác đó đòi hỏi phải phát huy năng lực thuyết phục và phần lớn tôi cũng thành công trong việc thuyết phục mọi người. Tôi bắt đầu thực tập diễn thuyết theo chủ đề, dần dần chọn được chủ đề ưng ý (chủ đề doanh nghiệp và phát triển con người) và phát triển cho đến ngày nay.

– Tốt nghiệp ngành luật nhưng khởi nghiệp từ vị trí nhân viên tiếp tân trong tập đoàn khách sạn 5 sao Marriott của Mỹ, vì sao anh nghĩ mình có thể thăng tiến với công việc này?

– Tôi vốn có tố chất của một người thích phục vụ, làm việc trong khách sạn 5 sao quốc tế giúp tôi phát huy được năng lực này. Đây là môi trường giao tiếp, cọ xát với nhiều tuýp người khác nhau, đến từ nhiều quốc gia, văn hóa, sở thích khác nhau… Chính vì thế, kinh nghiệm sống gia tăng theo thâm niên làm việc. Môi trường khách sạn cho phép tôi tích lũy kinh nghiệm về quản lý con người đa quốc gia, đa dân tộc nên tính nhân văn của tôi trong quản trị tương đối cao.

polyad

Francis Hùng đã trực tiếp huấn luyện cho gần 1.000 công ty và tập đoàn, cùng với hàng chục triệu học viên. Trong đó, 80% là những tập đoàn đa quốc gia như Microsoft, Sony, Acer, Intel, Prudential, Manulife, Shinhanbank, Western Union, Rohto, Toyota, Lexus, Behn Meyer, Gedeon Richtor, Viettel, Vingroup… Hiện ông là cố vấn chiến lược cho Công ty U.S Investment Services (USIS), một trong những công ty tư vấn đầu tư định cư hàng đầu tại Việt Nam.

Mỗi người đều có tiêu chí để chọn các công ty mà mình sẽ chịu trách nhiệm tư vấn chiến lược. Vậy, Công ty U.S Investment Services (USIS) có tiềm năng gì nổi bật khiến anh nhận lời làm cố vấn chiến lược?

– USIS là một công ty có tầm nhìn, thực lực kinh nghiệm. Hơn nữa, cá nhân tôi muốn người Việt vươn ra thế giới, học hỏi cái hay để phục vụ cho Tổ quốc. Hệ giá trị của USIS có sự trùng khớp với hệ giá trị cá nhân nên tôi chọn để hỗ trợ công ty lên một tầm cao mới. Từ đó, tôi có thể hỗ trợ cho các doanh nhân Việt Nam hiệu quả hơn, giúp ích cho nền kinh tế nước nhà, cả về tài chính lẫn tri thức.

polyad

Francis Hùng trong một buổi diễn thuyết.

Tháng 1 vừa qua, anh có dịp cùng đoàn lãnh đạo USIS công tác ở Mỹ, gặp gỡ và làm việc với các đối tác chiến lược của công ty. Anh có đánh giá gì về những đối tác chiến lược này?

– Các đối tác chiến lược của USIS đều có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư định cư, triển khai hoạt động kinh doanh và gặt hái được nhiều thành công lớn. Họ bố trí chuyên cơ đưa chúng tôi đi tham quan các dự án, điều đó thể hiện năng lực thực sự của họ. Điểm nhấn trong việc đánh giá năng lực là bằng chứng về việc hoàn vốn và tỷ lệ thành công cao của nhà đầu tư trong việc nhận thẻ xanh khi đầu tư vào các dự án của họ.

Trong quá trình làm việc với USIS, anh có nhận xét gì về đội ngũ tại đây?

– Đội ngũ USIS rất chuyên nghiệp, có sự tập trung và kinh nghiệm về tư vấn tốt. Hầu hết các bạn đều có sức trẻ, được đào tạo bài bản và có khát vọng thành công. Đặc biệt là lãnh đạo, anh Chris Lộc Đào là người có tầm nhìn và có bề dày kinh nghiệm đầu tư và quản trị kinh doanh trên 25 năm tại Mỹ.

Trên cương vị là cố vấn chiến lược của USIS, anh thấy tiềm năng phát triển của doanh nghiệp này như thế nào?

– Theo tôi, doanh nghiệp có tiềm năng  rất tốt. Sắp tới, USIS sẽ triển khai thêm nhiều mảng dịch vụ bổ sung để hỗ trợ các nhà đầu tư tốt hơn, không những ở Việt Nam mà cả ở Mỹ và thị trường thế giới.

Anh có lời khuyên nào dành cho những người trẻ đang khao khát thành công?

Các bạn nên học cách lập mục tiêu và kiên trì theo đuổi mục tiêu của từng giai đoạn. Bạn đang có sức trẻ và phải nhận diện được nguyên nhân làm cho mình bị phân tán sức lực. Bạn cũng cần phân bổ sức vào những mục tiêu có lợi, cùng với sự chính trực, tôi tin rằng các bạn trẻ sẽ thành công.

Thu Ngân

0913.756.339