Tỏi đen, rong nho len lỏi vào siêu thị

Chị Hoa, ở quận Bình Thạnh, TP HCM thường đi siêu thị mua thực phẩm thiết yếu cho gia đình nên mặt hàng nào mới ra, có khuyến mãi chị đều biết. “Cả tháng nay tôi rất ngạc nhiên khi thấy trong hệ thống siêu thị gần nhà có bán  nhiều mặt hàng mới lạ, giá trị cao như tỏi đen, sâm tươi. Đây là những mặt hàng trước đây tôi phải mua ở cửa hàng chuyên dụng mới có”, chị Hoa nói.

Chị Lan ở quận Tân Bình cũng cho hay, thay vì trước đây phải đặt hàng tỏi đen, rong nho tại các website bán hàng qua mạng thì gần đây chị chỉ cần vào siêu thị là có thể lựa chọn, giá thấp hơn bên ngoài 5 – 10%. 

IMG-4588_1444030054.jpg

Nhiều sản phẩm “lạ” có giá cả triệu đồng. Ảnh: Thi Hà

Khảo sát một số hệ thống siêu thị tại TP HCM cho thấy, tỏi đen nhiều nhánh và tỏi đen cô đơn được bán hầu hết ở Maximark, Aeon Mall, Big C, Lotte… giá dao động 950.000 – 1,7 triệu đồng một kg. Còn sâm tươi, loại này tại Big C và Co.opmart được trưng bày ở quầy rau củ và được đóng gói khoảng 100gram. Cụ thể, sâm một tuổi 600.000 đồng một kg, sâm 2 tuổi 1,05 triệu đồng, còn sâm 3 tuổi giá 1,73 triệu. Riêng rong nho được bán nhiều tại hệ thống siêu thị của các doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản với giá 20.000 đồng hộp 100 gram.

Trao đổi với VnExpress, đại diện Big C cho biết, các sản phẩm trên vào siêu thị được hơn 2 tháng nay. Ban đầunhằmthăm dò nhu cầu khách hàng sử dụng các loại sản phẩm đặc thù này nên hệ thống mới chỉ lấy với số lượng khoảng hơn tạ một tháng. Riêng với sâm tươi, vì có giá cao, lại khá kén khách nên siêu thị lấy số lượng hạn chế và đề nghị đơn vị cung ứng đóng gói trọng lượng nhỏ để tiện lợi cho khách hàng, cũng như phù hợp với túi tiền, nhu cầu. Hiện, sức mua các mặt hàng này chưa cao, một tháng cũng chỉ vài kg.

Cũng thăm dò thị trường giống Big C, đại diện Co.opmart cho biết các mặt hàng rong nho và sâm đang được siêu thị đẩy mạnh tới khách hàng. Tuy nhiên, các mặt hàng này giá khá cao nên chỉ những gia đình có nhu cầu thực sự mới dám mua. Vì vậy, số lượng bán ra còn khá khiêm tốn.

Về phía đơn vị cung ứng, ông Nguyễn Văn Định, chủ thương hiệu “Vua tỏi Lý Sơn” cho biết, đã cung ứng tỏi cho siêu thị từ vài năm nay, tuy nhiên, tỏi đen Lý Sơn thì chỉ mới vào siêu thị được hơn một tháng. Loại tỏi này tại Lý Sơn số lượng không nhiều nên lượng hàng làm ra có hạn, hiện tỏi đen cô đơn có giá 1,9 triệu đồng, còn tỏi đen nhiều nhánh giá rẻ hơn. Mỗi tháng công ty sản xuất được 250kg.

Còn ông Cao Quốc Vinh, doanh nghiệp sản xuất tỏi đen cô đơn ở TP HCM cho biết, ông cũng đã  ký được hợp đồng cung ứng vào 3 hệ thống siêu thị là Aeon Mall, Maximart, Vinmart với giá bán ra tại siêu thị là trên 1,7 triệu đồng một kg. 

Bà Nguyễn Thị Thiện, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ Thiên Hưng chuyên phân phối sâm và rong nho cho biết, đã phải lên tận Đà Lạt và Nha Trang để tìm nguồn hàng. Sau một thời gian tung ra thị trường, gần đây 2 sản phẩm được khá nhiều siêu thị lựa chọn. 

“Vì là sản phẩm lạ và hiếm nên mỗi tháng tôi cung ứng cho các hệ thống siêu thị một ngày 10 kg sâm, riêng rong nho thì khoảng vài trăm kg”, bà Thiện nói và cho biết đây cũng là 2 mặt hàng mới nhất nên sức mua của các sản phẩm này chưa cao. Tuy nhiên, bà tin với những mặt hàng tốt cho sức khỏe thì khách hàng sẽ hưởng ứng trong thời gian tới. 

Bên cạnh các mặt hàng lạ trên, cuối tháng 9 vừa qua, 6 hệ thống siêu thị ở TP HCM cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ với hơn 40 doanh nghiệp cung ứng Việt Nam. Theo đó, khá nhiều đặc sản Việt như: cua Cà Mau, đường thốt nốt, khô cá lóc, cá sặc và cá chạch, cam sành, bưởi năm roi… sẽ được vào siêu thị.

Ngoài ra, nhiều hệ thống siêu thị cho biết, sắp tới họ sẽ tổ chức trưng bày các đặc sản độc đáo của Việt Nam tại quầy riêng để khách hàng biết đến nhiều hơn, đồng thời, sẽ đến tận nơi sản xuất để ký hợp đồng bao tiêu với các hộ có quy chuẩn sản xuất nông sản đạt tiêu chuẩn để cung ứng đa dạng nguồn hàng tới người tiêu dùng. 

Thi Hà – Trí Tín