Tỏi cô đơn loạn giá

Tỏi một tép (còn gọi là tỏi cô đơn, tỏi mồ côi) ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang hút khách và trở nên đắt đỏ gấp 11 lần so với loại thông thường. Chính vì thế mà tại các chợ TP HCM, tỏi gắn mác “cô đơn” Lý Sơn xuất hiện ngày một nhiều với đủ các loại giá.

Tại chợ Văn Thánh (Bình Thạnh), tiểu thương ở đây chào bán 2 loại tỏi, một loại là tỏi mồ côi Lý Sơn trồng tại Hà Nội được rao bán 100.000 đồng một kg. Loại khác củ màu tía, dạng tròn, cũng nhỏ bằng ngón út bán với giá 350.000 đồng. Chị Hoa, người bán tỏi tại chợ này khẳng định 100% là tỏi “mồ côi” Lý Sơn. Chị cho biết, vì lấy được mối quen nên giá rẻ.

anh-dep-toi-8966-1411632152.jpg

Tỏi gắn mác “cô đơn” Lý Sơn (dưới) và tỏi chính gốc Lý Sơn (trên). Ảnh: Thi Hà.

Còn tại chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh), tỏi mồ côi Lý Sơn lại được bán với mức giá 95.000-110.000 đồng một kg. Khi hỏi về nguồn gốc xuất xứ, cô Hằng tiểu thương chợ cho biết tỏi này được lấy ở Quãng Ngãi. Tuy nhiên, các củ tỏi ở đây tròn và to hơn nhiều so với sản phẩm thực tại Lý Sơn.

Trên các diễn đàn online loại tỏi này cũng được rao khá rầm rộ, đắt hơn so với chợ nhưng vẫn rẻ so với giá bán tại nơi trồng, dao động từ 600.000 đến 900.000 đồng một kg.

Một chủ website bán tỏi cô đơn Lý Sơn tại Hà Nội cho hay, lý do khiến giá sản phẩm này tại cửa hàng của anh rẻ hơn so với hiện tại là vì trước đó anh còn dư lại 5-6 kg mua với giá rẻ từ vụ trước. Anh cho biết thêm, gần đây có đặt hàng chủ vựa ở Lý Sơn nhưng họ thông báo đã hết.

Tại Lý Sơn, tỏi cô đơn được bán với giá 1,2 triệu đồng một kg. Theo các hộ nông dân ở đây cho biết vì cuối mùa loại này khan hiếm nên giá biến động. Mặt khác, tỏi cô đơn cho tinh dầu cao, được xem là dược liệu quý có lợi cho sức khỏe, khó trồng và số lượng thu hoạch cũng không nhiều nên rất quý.

Trung bình mỗi sào 500m2 cho thu hoạch khoảng 600kg thì chỉ khoảng 2kg, nhiều nhất cũng chỉ 5kg tỏi một tép. Bình quân mỗi mùa tỏi ở đảo Lý Sơn, người dân thu hoạch nhiều nhất cũng chỉ khoảng 500 đến 600kg tỏi loại này. Do vậy, số lượng bán ra rất hạn chế.

Chủ đại lý thu mua tỏi mồ côi ở huyện đảo Lý Sơn cho hay, mùa này du khách đến tham quan tăng mạnh cho nên nhu cầu mua tỏi mồ côi làm quà lớn, dẫn đến nhiều nơi đã hết hàng, do đó không thể cung cấp số lượng lớn. Vì vậy, việc các tỉnh thành khác bán tỏi cô đơn với giá rẻ khó xảy ra. Nếu có cũng chỉ còn lại với số lượng không đáng kể của vụ trước.

Theo thương lái, hiện các hộ dân ở huyện đảo Lý Sơn dự trữ chỉ còn khoảng 300 kg tỏi mồ côi. Dự kiến trong tháng này, loại tỏi đặc biệt sẽ bán hết cho du khách.

toi-4659-1411632153.jpg

Tỏi mô côi tại đảo Lý Sơn được bán với giá 1,2 triệu đồng một kg. Ảnh: Trí Tín.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Văn Lê, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng và Phát triển nông thôn, huyện đảo Lý Sơn cho biết thêm, do chưa thể tìm ra phương thức trồng đại trà trên đồng ruộng ở đảo nên loại tỏi cô đơn này ngày càng trở nên khan hiếm, số lượng không nhiều. Càng cuối mùa, giá tỏi một tép ngày càng tăng cao chóng mặt đến hơn một triệu đồng mỗi kg. 

“Trước tình hình này, chúng tôi phối hợp cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh mặt hàng này nhằm tránh tình trạng mang sản phẩm tỏi của địa phương khác về đây trà trộn gây ảnh hưởng thương hiệu tỏi mồ côi của đảo Lý Sơn”, ông Lê nhấn mạnh. Ông cũng cho biết thêm, hiện nay trên thị trường cũng rất hiếm sản phẩm này nên khi mua cần cẩn thận và nhận diện chính xác sản phẩm để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Nhận biết tỏi cô đơn Lý Sơn

Tỏi cô đơn ở đảo Lý Sơn có vị thơm, cay nồng hơn các loại khác. Tỏi này màu trắng, nhỏ hơn đầu ngón tay út, hình bầu dục chứa nhiều tinh dầu nên ăn vào có vị cay thơm nhưng không gây hôi miệng như tỏi ở nhiều vùng miền khác, được xem là dược liệu quý có thể chữa nhiều bệnh cảm cúm, dạ dày, tim mạch, bổ thận…

Thi Hà- Trí Tín

0913.756.339