Tọa đàm về dịch vụ bán hàng đa cấp tại Đà Nẵng

Theo báo cáo của Hiệp hội Bán hàng đa cấp, năm nay, lĩnh vực hoạt động chủ yếu của các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp là sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, đồ gia dụng với quy mô trên 2.000 sản phẩm. Trong đó, thực phẩm chức năng chiếm 14%, mỹ phẩm là 71%, đồ gia dụng là 6,5% và các mặt hàng khác chiếm 8,5%. Tính đến năm 2014, trên cả nước có 62 doanh nghiệp bán hàng đa cấp với hơn một triệu người và tổng doanh số đạt hơn 6.000 tỷ đồng, đóng góp gần 600 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân vào ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong xã hội. Cụ thể, một số doanh nghiệp không đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp, nhưng lại áp dụng phương thức kinh doanh đa cấp trong lĩnh vực dịch vụ, kết hợp với hình thức thương mại điện tử, thông qua các website như bán sim, nạp tiền điện thoại, kinh doanh dịch vụ du lịch, học ngoại ngữ, phổ biến kiến thức…

polyad

Tọa đàm về ngành bán hàng đa cấp tại Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp khác chưa quản lý, giám sát được hoạt động của những người tham gia. Đối tượng tham gia mạng lưới phân phối này gồm nhiều thành phần, tầng lớp cư dân trong xã hội từ các cán bộ công chức, học sinh, sinh viên đến những người lao động nghèo, người dân tộc thiểu số thiếu hiểu biết, nhận thức hạn chế nên dễ bị lôi kéo, dụ dỗ. Vì vậy, một số người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp do sức ép về công việc, doanh số đã thực hiện một số hành vi trái pháp luật, phổ biến nhất là việc cung cấp các thông tin sai lệch về lợi ích khi tham gia mạng lưới và công dụng của sản phẩm (đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm chức năng). Hơn nữa, nhiều công ty không tuân thủ những quy chuẩn đạo đức gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống xã hội và đến toàn ngành bán hàng trực tiếp.

Trước tình trạng đó, 38 công ty kinh doanh đa cấp đã bị chấm dứt và tạm ngừng hoạt động, 5 công ty bị rút giấy phép đăng ký kinh doanh. 

polyad

Amway thường xuyên tổ chức các buổi huấn luyện quy tắc đạo đức cho nhà phân phối.

Để tồn tại và phát triển lành mạnh, các doanh nghiệp cần tuân thủ các quy tắc ứng xử trong hoạt động bán hàng trực tiếp chân chính. Theo bộ quy tắc đạo đức được xây dựng bởi Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam cũng như Hội doanh nghiệp bán hàng trực tiếp thuộc Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (Amcham Việt Nam), người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp không được quảng cáo sai lệch về sản phẩm, không lôi kéo người tham gia ngoài mục đích bán hàng. Các doanh nghiệp bán hàng đa cấp không chỉ đào tạo về kỹ năng bán hàng mà còn phải truyền đạt về kiến thức pháp luật trong kinh doanh.

Quy tắc này đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng, trong đó có Amway. Từ năm 2008 đến nay, với chiến lược phát triển lâu dài, bền vững tại Việt Nam, Amway tuân thủ các quy định, định hướng của cơ quan quản lý nhà nước. Đồng thời công ty cũng đào tạo và giám sát việc tuân thủ những quy định, quy tắc đạo đức kinh doanh dành những người tham gia trong mạng lưới kinh doanh nhằm tạo môi trường kinh doanh lành mạnh. Ông Leo Boon Wang – Tổng giám đốc Amway Việt Nam khẳng định: “Việc tuân thủ các quy tắc ứng xử trong kinh doanh là kim chỉ nam trong hoạt động của tập đoàn Amway”.

13 quy tắc ứng xử của Amway được xây dựng nhằm đảm bảo sân chơi bình đẳng cho các nhà phân phối thông qua hoạt động kinh doanh chân chính, bảo vệ và xây dựng môi trường thuận lợi cho hoạt động kinh doanh lâu dài của Amway. Điều này góp phần tăng cường sự đoàn kết và hòa hợp giữa các nhà phân phối; bảo đảm lợi ích công bằng cho các nhà phân phối thông qua chương trình trả thưởng của Amway.

Việc tuân thủ các quy định pháp luật cũng như tiến hành nhiều hoạt động đào tạo, phổ biến quy tắc ứng xử trong kinh doanh cho các nhà phân phối sẽ là nền tảng và động lực thúc đẩy Amway phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

polyad

Trong lễ khai trương nhà máy thứ 2 của Amway tại Việt Nam, ông Steve Van Andel – Chủ tịch tập đoàn Amway đã trao 500 triệu đồng ủng hộ Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Bình Dương.

Ngoài việc tạo môi trường kinh doanh minh bạch thông qua việc tuân thủ các quy tắc ứng xử, Amway Việt Nam và các nhà phân phối còn đóng góp cho xã hội thông qua các hoạt động thiện nguyện, trong đó có chiến dịch Vì trẻ em “Amway One by One”. Chương trình gắn liền hoạt động kinh doanh với các chương trình vì cộng đồng thông qua sự hợp tác với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Báo Sức khỏe và Đời sống (Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế), Báo Tuổi trẻ và tổ chức Phẫu thuật Nụ cười. Từ năm 2008 tới nay, Amway Việt Nam đã đóng góp 18,4 tỷ đồng hỗ trợ y tế và giáo dục cho 9.850 trẻ em khó khăn trên cả nước. 

(Nguồn: Amway)