Thủ tướng yêu cầu điều hành tỷ giá phải theo tín hiệu thị trường

Chỉ đạo tại phiên họp thường kỳ tháng 5 của Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu cơ quan quản lý tiếp tục điều hành tỷ giá theo sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, các dự báo kinh tế vĩ mô, tiền tệ và thực hiện đồng bộ các biện pháp, công cụ để đạt mục tiêu đề ra.

“Tỷ giá không chỉ nhìn trong nước mà liên quan đến toàn thế giới, các nước điều chỉnh đều ảnh hưởng tới chúng ta. Ngân hàng Nhà nước phải theo dõi sát, điều hành tỷ giá theo tín hiệu thị trường, đặc biệt phải luôn tính tới sự ổn định vĩ mô”, Thủ tướng nói.

thu-tuong-0-9290-1432778506.jpg

Thủ tướng cho rằng cần quan tâm đến yếu tố quốc tế khi điều hành tỷ giá. Ảnh: VGP

Trả lời câu hỏi tại buổi họp báo sau đó, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng thông tin thêm, ngay từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước cũng đã dựa trên những căn cứ, cơ sở các chỉ tiêu kinh tế của Quốc hội và Chính phủ giao cũng như những dự báo về kinh tế vĩ mô tiền tệ trong và ngoài nước và đã đề ra định hướng biên độ điều hành năm 2015 tối đa là 2%.

Trong gần 5 tháng qua, cơ quan này đã 2 lần điều chỉnh tăng tỷ giá với biên độ tổng cộng là 2%. “Từ nay tới hết năm, chúng tôi vẫn định hướng tiếp tục biên độ điều hành tỷ giá tăng tối đa không quá 2%. Cơ sở chúng tôi đưa ra như vậy dựa trên nhiều phân tích, đánh giá về tác động của tỷ giá đối với diễn biến kinh tế vĩ mô cũng như đứng trên lợi ích tổng thể của quốc gia để đưa ra biên độ như vậy”, bà Hồng cam kết.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước nói thêm, tỷ giá USD trên thị trường tiền tệ – tài chính thế giới biến động hằng ngày, hằng giờ. Tất cả các động thái điều hành, do đó đều căn cứ trên cơ sở đánh giá tổng thể, do Ngân hàng Nhà nước chủ trì và phối hợp với các bộ, ngành.

“Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành theo hướng ổn định. Chúng tôi sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường, thực hiện phối hợp đồng bộ các giải pháp, cũng như công cụ và sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá theo biên độ đề ra”, bà Hồng khẳng định.

Kỳ Duyên

0913.756.339