Thu thuế bảo vệ môi trường từ xăng dầu tăng vọt

Trả lời câu hỏi của VnExpress về tình hình thu – chi thuế bảo vệ môi trường sau 5 tháng điều chỉnh mức thu đối với xăng dầu từ 1.000 lên 3.000 đồng mỗi lít, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế – Nguyễn Đại Trí cho biết riêng số thu đối với mặt hàng này đã đạt khoảng 17.000 tỷ đồng sau 9 tháng.

Trước đó, theo thông cáo được Bộ Tài chính gửi đi tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 2/10, thuế bảo vệ môi trường là một trong số ít những khoản thu đã sớm vượt kế hoạch cả năm (tương đương 134,8% dự toán). Trước đó trong các năm 2013, 2014, dự toán thu ngân sách đối với dòng thuế này chỉ ở mức 12.500 – 14.300 tỷ đồng mỗi năm.

Nguồn thu thuế bảo vệ môi trường tăng mạnh trong những tháng qua chủ yếu do tác động của việc tăng gấp 3 lần mức thu đối với xăng dầu. Khi việc điều chỉnh được thực hiện hồi tháng 5, cơ quan điều hành cho biết động thái này nhằm bù đắp nguồn thu do giảm thuế nhập khẩu, nhưng không làm tăng giá bán lẻ xăng dầu. Song theo tính toán của VnExpress trong lần tăng giá sau đó (ngày 5/5), dù bị tác động mạnh của giá thế giới, giá bán lẻ sẽ không tăng kỷ lục nếu các dòng thuế được giữ nguyên.

Về việc sử dụng nguồn thu từ thuế bảo vệ môi trường, đại diện Tổng cục Thuế cho biết số tiền 17.000 tỷ đồng này được nhập vào ngân sách chung, không có chuyện sử dụng riêng cho công tác bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, vị này khẳng định việc chi tiêu luôn tuân theo các quy định chặt chẽ của ngân sách.

Kỳ Duyên

0913.756.339