Thống đốc Myanmar hứa xem xét để BIDV sớm được mở chi nhánh

Hôm nay tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thống đốc Ngân hàng Trung ương Myanmar Kyaw Kyaw Maung đang có chuyến thăm Việt Nam. Việt Nam hiện là nước đứng thứ 8 về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Myanmar, thương mại hai chiều song phương có tốc độ tăng trưởng cao. Thủ tướng nhận định tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn.

Để giữ vững và thúc đẩy mạnh mẽ hơn đà đầu tư và thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam vào Myanmar, Thủ tướng đề nghị phía Myanmar xem xét sớm cấp phép cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam mở chi nhánh để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh đầu tư vào Myanmar; đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm xử lý tốt những vấn đề phát sinh trong hợp tác kinh tế giữa hai nước. Về phần mình, Việt Nam khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp thúc đẩy mạnh mẽ và hiệu quả hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Myanmar.

Tại buổi tiếp, ông Kyaw Kyaw Maung cho rằng Việt Nam và Myanmar có quan hệ hết sức gần gũi và gắn bó; Myanmar luôn trân trọng, tin tưởng và cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ và giúp đỡ chân thành, hiệu quả của Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước của mình.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Myanmar cho biết đã nhận được chỉ đạo của Tổng thống Thain Sein và khẳng định sẽ tích cực xem xét để sớm cấp phép cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam mở chi nhánh tại Myanmar. Trong cuộc làm việc với Thống đốc Nguyễn Văn Bình cùng ngày, ông Kyaw Kyaw Maung cũng đề cập tới điều này.

BIDV cùng với hàng loạt ngân hàng nước ngoài khác vẫn đang cạnh tranh để có được tấm vé hoạt động tại xứ sở chùa Vàng. Trên thực tế, tham vọng của BIDV là muốn có giấy phép mở ngân hàng con 100% vốn tại Myanmar thay vì chỉ hiện diện với văn phòng đại diện như hiện nay. Trong đợt cấp phép đầu tiên cho 8 nhà băng ngoại của nhà chức trách Myanmar, BIDV không có tên. Mặc dù vậy, một lãnh đạo của BIDV cho biết ngân hàng vẫn tiếp tục nuôi tham vọng mở ngân hàng con và tiếp tục nộp đơn xin cấp phép.

Trao đổi với Thống đốc Nguyễn Văn Bình, ông Kyaw Kyaw Maung cũng ghi nhận những nỗ lực các nhà băng Việt Nam trong việc thâm nhập vào thị trường và đóng góp vào quá trình phát triển của Myanmar. Hai vị thống đốc cũng khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức tín dụng hai diện hiện diện tại nước kia.

Ngoài BIDV, nhiều nhà băng khác như Sacombank, HDBank… cũng ngỏ ý muốn có mặt tại Myanmar.

Thanh Thanh Lan

0913.756.339