Thống đốc cấm ngân hàng ‘đi đêm’ lãi suất

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản số 297 về việc chấn chỉnh việc thực hiện lãi suất huy động. Theo đó, cơ quan này thừa nhận thời gian gần đây, một số ngân hàng đẩy mạnh huy động vốn gắn với các chương trình khuyến mại, tặng quà, tặng lãi suất, chuyển lãi suất tiền gửi qua lãi suất cho vay hoặc giá dịch vụ hoặc giao dịch khác với cùng khách hàng và người có liên quan. Cơ quan quản lý cho rằng việc này làm tăng chi phí hoạt động, ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất thị trường.

Do đó, Thống đốc yêu cầu các nhà băng chấp hành đúng quy định về lãi suất, không có biện pháp kỹ thuật để lách, vượt trần lãi suất và nghiêm cấm cạnh tranh không lành mạnh trong huy động vốn.

Khoảng một tháng trước, mức lãi suất huy động cao nhất cũng chỉ vào khoảng 7,2 – 7,3% một năm. Nhưng làn sóng tăng lãi suất lan rộng khi nhiều ngân hàng cộng thêm mức lãi 0,1-0,2% ở nhiều kỳ hạn nhằm hút khách gửi tiền, nhiều nơi có mức lãi suất 7,6% một năm. Dự báo về diễn biến lãi suất trong những tháng tới, các chuyên gia ngân hàng đều cho rằng, nó sẽ tiếp tục đứng ở mức cao và còn có xu hướng tăng nhẹ. Bởi nhu cầu huy động vốn trung và dài hạn của các ngân hàng rất cao.

Thanh Thanh Lan

0906765092