Thịt bò Ba Lan sắp vào Việt Nam

Giám đốc điều hành Liên minh những nhà sản xuất và nhà sử dụng lao động ngành thịt châu Âu (UPEMI), Agnieszka Rozanska cho biết, ngày mà thịt bò Ba Lan có mặt tại thị trường Việt Nam không còn xa sau khi một số nhà sản xuất  nước này đã được cấp phép xuất khẩu sản phẩm thịt đỏ sang Việt Nam.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất là giá thành sản phẩm của nước này cao hơn so với mặt bằng chung tại thị trường nội địa. Ba Lan hy vọng vấn đề này sẽ được tháo gỡ từng bước khi Hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu có hiệu lực từ năm 2017.

Trả lời câu hỏi về việc liệu Ba Lan có tham gia nhập bò nguyên con vào thị trường Việt Nam như Australia đã làm hay không, đại diện UPEMI cho biết khả năng này rất khó. Bởi lẽ, thời gian vận chuyển bò từ Ba Lan đến Việt Nam bằng container phải mất đến 6 tuần, khoảng thời gian quá dài có thể đẩy chi phí lên cao. Do đó, thịt bò Ba Lan dự kiến xuất sang Việt Nam dưới hình thức sản phẩm đông lạnh. Mức tiếp cận thị trường đầu tiên là thông qua các nhà phân phối lớn, cụ thể là các nhà hàng, các tổ chức, đơn vị chế biến thực phẩm chất lượng cao từ thịt đỏ.

Thống kê của Liên minh châu Âu, năm 2014, 28 nước EU xuất khẩu 6.149 tấn thịt heo vào Việt Nam với kim ngạch trên 6,7 triệu euro, tăng 7,5 lần so với năm 2012. Trong đó, xuất khẩu thịt heo từ Ba Lan sang Việt Nam đạt 836 tấn, trị giá 705.000 euro, tăng 7 lần so với năm 2012. Sáu tháng đầu năm nay, Ba Lan đã xuất khẩu gần 800 tấn thịt heo sang Việt Nam. 

Hà Thanh