Thị trường vàng tuần này biến động mạnh hơn

Đến 8h, giá giao ngay chạm 1.203 USD một ounce, tương đương 31,66 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí).

Đóng cửa tuần trước, giá chốt xuống 1.205 USD một ounce khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) – bà Janet Yellen tuyên bố có khả năng tăng lãi suất năm nay. Đà giảm xuất hiện từ Thứ Ba, chấm dứt chuỗi tăng 5 ngày do đồng đôla mạnh lên.

Khảo sát của Kitco News cho thấy tuần này các chuyên gia và nhà buôn vàng rất khó tiên liệu xu hướng giá. 42% cho rằng giá tăng, 32% nghiêng về khả năng giá giảm và 26% dự báo giá đứng yên hoặc không tham gia thị trường.

doji-1-5687-1432515799.jpg

Giá vàng tuần này sẽ tiếp tục bám theo số liệu kinh tế Mỹ.

Hôm nay, thị trường Mỹ và hầu hết thị trường châu Âu sẽ đóng cửa nghỉ lễ. Giới chuyên gia và phân tích dự báo biến động trong tuần này sẽ tăng, khi kim loại quý vẫn nhạy cảm với USD, số liệu kinh tế Mỹ và khả năng FED tăng lãi suất.

“Hiện tại, tất cả đều xoay quanh USD”, Bill Baruch – nhà môi giới hàng hóa cấp cao tại iiTrader.com nhận xét. Ông cho rằng đồng bạc xanh sẽ tăng giá trong tuần này. GDP quý I ước tính tăng sẽ là chất xúc tác đẩy USD lên trên ngưỡng cản dài hạn so với euro, đồng thời kéo vàng xuống trong trung hạn.

Ken Morrison – Chủ biên tạp chí Morrison on the Markets cũng đồng tình với nhận định sức mạnh của giá vàng còn phụ thuộc nhiều vào đồng đôla Mỹ. “Nếu USD đi xuống tuần này, giá vàng có khả năng tăng. Trong 2-3 tuần tới, thị trường có thể chạm ngưỡng cản 1.230 USD”, ông cho biết.

Ole Hansen – Giám đốc Chiến lược tại Saxo Bank cũng nhận định dù USD tăng mạnh tuần trước, vàng giữ được mốc 1.200 USD cũng sẽ giúp nhà đầu tư quay lại thị trường. Trong khi đó, Nick Exarhos – chuyên gia kinh tế tại CIBC cho rằng mối quan tâm tuần này của nhà đầu tư sẽ là liệu FED có tăng lãi suất sớm hơn dự kiến hay không.  

Tuần này, thị trường Mỹ sẽ đón nhận báo cáo về số đơn hàng hàng hóa lâu bền, niềm tin tiêu dùng, số liệu nhà ở và sản xuất từng bang.

Hà Thu

0913.756.339