Thị trường vàng chờ tin lãi suất Mỹ

“Hãy chuẩn bị cho tất cả ảnh hưởng có thể, vì dù tuần tới có xảy ra chuyện gì, thị trường cũng sẽ biến động”, Phil Streible – chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures nhận xét.

Theo tình hình trên thị trường tương lai, nhà đầu tư hiện đánh giá khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất tuần này là 30%. Tuy nhiên, giới phân tích và chuyên gia kinh tế vẫn giữ tỷ lệ này ở 50%. Một số cho rằng giá vàng đang chịu ảnh hưởng, khi đã giảm 3 tuần liên tiếp, xuống đáy một tháng tại 1.108 USD một ounce.

doji-1-1501-1442191497.jpg

Giá vàng tuần này sẽ biến động theo tin tức từ FED.

Sáng nay, giá tiếp tục đi xuống, chạm 1.105 USD một ounce lúc 7h30 (giờ Hà Nội). Giá này tương đương 29,98 triệu đồng một lượng. Thị trường trong nước tuần trước đóng cửa quanh 33,88-34,13 triệu đồng. 

Khảo sát của Kitco News cho thấy giới chuyên gia vẫn còn phân vân về hướng đi của vàng trong ngắn hạn. 45% cho rằng giá sẽ tăng tuần này, 35% nhận định thị trường đi xuống và 20% dự báo giá đi ngang. Phần lớn những ý kiến lạc quan cho rằng nếu FED hoãn tăng lãi suất, giá vàng sẽ đi lên. Tuy nhiên, đà tăng có thể không lớn, do dự báo cơ quan này chỉ trì hoãn đến tháng 12.

George Gero – Phó chủ tịch RBC Capital Markets Global Futures thì cho biết rất khó để nhà đầu tư rũ bỏ tâm lý tiêu cực đang lơ lửng suốt thời gian qua. “Tôi cho rằng mọi người sẽ vẫn bi quan như cũ thôi, và điều này sẽ kéo giá xuống”, ông nói.

Ronald-Peter Stoeferle – Giám đốc Incrementum cũng đồng tình với dự báo này. Ông cho rằng trong ngắn hạn, thị trường đang thiếu chất xúc tác để đẩy giá lên cao. Stoeferle không dự báo FED tăng lãi tháng 9 và thậm chí việc này sẽ không xảy ra năm nay. Tuy nhiên, ông cho biết yếu tố này chưa đủ để khiến thị trường đảo chiều.

“Áp lực giảm phát đang tràn lan khắp kinh tế toàn cầu và thị trường đã mất niềm tin vài vàng rồi”, ông nói, dự báo giá sẽ xuống 1.080 USD trong ngắn hạn.

Sean Lusk – Giám đốc Phòng trừ rủi ro tại Walsh Trading thì cho rằng nếu lãi suất tăng, ban đầu, USD sẽ mạnh lên còn vàng sẽ mất giá. Nhưng sau đó, chính sách thắt chặt có thể gây ra đà bán tháo trên thị trường chứng khoán, và vốn sẽ lại dồn về kim loại quý này.

Trong trường hợp FED hoãn tăng lãi, đôla Mỹ sẽ yếu đi và vàng ban đầu sẽ tăng giá. Nhưng chính sách nới lỏng sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán, và vốn sẽ lại chuyển từ vàng qua thị trường này.

Sự chú ý của thị trường đang dồn về FED. Tuy vậy, giới chuyên gia khuyên nhà đầu tư vẫn nên để mắt đến các số liệu mới công bố tuần này, như doanh số bán lẻ tháng 8, số liệu sản xuất, chỉ số giá tiêu dùng và thị trường nhà đất Mỹ.

Hà Thu

0913.756.339