Thị trường hoa Tết Đà Lạt kém sôi động

Ông Trí Tâm, chủ vựa hoa ở phường 7, Đà Lạt cho biết, mọi năm đến ngày ông Công, ông Táo là hoa cắt cành đã tấp nập chuyển đi các nơi, nhưng hiện tại các đầu mối ở TP HCM đều thông báo lấy ít hàng vì sức tiêu thụ kém.

Theo đó, giá nhiều loại hoa giảm so với Tết năm ngoái. Tại vùng hoa lay ơn Hiệp An – Đức Trọng, giá hoa chỉ ở mức 2.500 đồng một cành, trong khi năm trước giá mua tại vườn lên tới 5.000 đồng. Ngoài ra, nhiều nhà vườn đang lo lắng vì thời tiết thất thường, hoa lay ơn nở chậm sẽ rơi vào thời điểm sau Tết.

hoa-JPG-7020-1423645639.jpg

Sức tiêu thụ thấp, giá giảm khiến nhiều hộ trồng hoa ở Đà Lạt lo lắng.

Một số loại hoa tiêu thụ nhiều vào ngày Tết như cẩm chướng hiện cũng chỉ có giá 2.500-2.800 đồng một cành, thấp hơn năm trước 500-700 đồng; hoa đồng tiền 1.500 đồng một bông, năm trước là 2.500 đồng. Năm nay người trồng hoa ly cũng được cho là không thành công vì hoa nở trước Tết gần cả tháng khiến giá không cao, trong khi năm nay diện tích canh tác giống hoa này ở các tỉnh phía Bắc cũng nhiều hơn những năm trước.

Hiện tại, chỉ có thị trường hoa hồng là sôi động. Giá hoa hồng đỏ nhung được mua tại vườn với giá 8.000 đồng một bông, các màu khác giá 4.500-5.000 đồng. Đây được coi là mức cao nhất từ trước đến nay do năm nay lễ tình nhân chỉ trước Tết 4 ngày nên hoa hồng trở nên khan hiếm vì cùng lúc phục vụ 2 dịp lễ. Theo Phòng nông nghiệp Đà Lạt, diện tích hoa hồng toàn thành phố hiện khoảng 200ha, giảm hơn những năm trước do bị nấm bệnh tấn công, nhiều vườn chuyển qua canh tác các loại cây trồng khác.

Nhận định của người kinh doanh hoa ở Đà Lạt, có thể một vài ngày tới thị trường hoa tươi cắt cành sẽ sôi động hơn, nhưng chỉ rơi vào một số loại hoa đang được người tiêu dùng ưa chuộng.

            Quốc Dũng

0913.756.339