Thị trường bất động sản Nga tụt dốc trước biến động của đồng ruble

Cuộc khủng hoảng Ukraine, các lệnh trừng phạt từ Mỹ và phương Tây, và đặc biệt là cú sốc của giá dầu thô trong vòng nửa năm trở lại đây đang khiến nước Nga phải đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế. Đồng ruble mất giá kỷ lục so với USD, kéo theo đó là hàng loạt hệ lụy. Và điều gì đang xảy ra với thị trường bất động sản Moscow, một trong những thị trường bất động sản luôn nằm trong Top đắt đỏ nhất thế giới?

Kể từ đầu năm đến nay đồng ruble Nga đã mất giá hơn 50%, kéo theo là thị trường bất động sản ở Moscow cũng đang tụt dốc cả về số lượng lẫn giá thuê và bán.

Ông Vladimir Molchanov, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Apex, Moscow cho biết: “Thị trường bất động sản thương mại lúc này đang giảm sút nghiêm trọng. Về giá cả, các khách hàng đều chuyển đổi nhu cầu từ cao cấp xuống mức độ thấp hơn. Các dự án đầu tư rơi vào ảm đạm. Chỉ có giao dịch tại những nơi mà người ta có thể đầu tư vào để giữ các khoản tiền tiết kiệm. Còn lại không có kinh phí cho các dự án đắt đỏ hơn”.

Theo ghi nhận tại một số công ty môi giới bất động sản ở Moscow, các nhà đầu tư xây dựng sau thời kỳ khủng hoảng đã tung ra thị trường nhiều dự án mới. Nhưng suy thoái kinh tế ở thời điểm này khiến nhiều khách hàng hiện tại và tiềm năng phải từ bỏ kế hoạch mở rộng cơ sở. Kết quả là số lượng mặt bằng bị bỏ không ngày càng nhiều.

Việc các công ty châu Âu và Mỹ rút dần nhân viên ra khỏi Nga để tránh va chạm với các lệnh trừng phạt đang khiến cho nhu cầu về căn hộ, văn phòng cao cấp ở Moscow thu hẹp lại. Và bản thân chính các doanh nghiệp Nga lúc này cũng đang phải tối ưu hoá mọi chi phí mặt bằng để giảm thiểu khó khăn. Tuy nhiên, ở một phân khúc khác người ta lại chứng kiến sự sôi động của thị trường này, khi một bộ phận người dân có xu hướng đầu tư vào bất động sản như một cách để giữ đồng tiền đang bị mất giá.

Trong hơn 2 tháng trở lại đây, khi đồng ruble trượt giá từng ngày và từng giờ, lãi suất tại ngân hàng không đủ sức trấn an tâm lý người dân Nga, số lượng khách hàng tìm kiếm mua nhà lại trở nên đông hơn.

Ông Sergey Gordeev, Công ty bất động sản Оgni, Moscow nói: “Có một căn hộ trong khu nhà này trong hơn một năm qua chúng tôi không thể nào bán được. Khách hàng chỉ đến rồi đi. Còn bây giờ trở nên sôi động. Không chỉ có một người muốn mua, mà chúng tôi có nhiều sự lựa chọn. Ai trả được giá thì bán. Có thể nói chúng tôi có nhiều việc để làm”.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản ở Moscow sang năm 2015 sẽ có nhiều khả năng trượt giá, khi lượng cung nhiều hơn cầu và đồng nội tệ nếu vẫn còn chưa ổn định.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

0913.756.339