Theo dấu dòng tiền bất động sản

Sau hội thảo “Theo dấu dòng tiền” do Forbes Vietnam tổ chức, ông Võ Sỹ Nhân – diễn giả của buổi hội thảo đã có một số chia sẻ về dự án của mình cũng như những vấn đề liên quan tới bất động sản tại Việt Nam hiện nay.

theo-dau-dong-tien-bat-dong-san

Ông Võ Sỹ Nhân – diễn giả của buổi hội thảo cũng là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành một công ty lớn tại Việt Nam.

– Vì sao công ty của ông tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam trong thời gian qua?

– Chúng tôi luôn thận trọng quan sát và đánh giá các cơ hội đầu tư từ góc nhìn của một quỹ đầu tư và góc nhìn của một người phát triển dự án. Thị trường bất động sản Việt Nam nhiều tiềm năng nhưng không phù hơp với các nhà đầu tư ngắn hạn và “nhà đầu tư trẻ” (quy trình và thủ tục thường kéo dài hơn nghiên cứu khả thi của bạn). Trước khi quyết định đầu tư, cá nhân tôi thường dành nhiều thời gian để tìm hiểu về đối tác, bộ máy điều hành. Hiện nay bộ phận đầu tư của công ty tôi đang tập trung đánh giá tiềm năng đầu tư cho các lĩnh vực phân khúc bất động sản (BĐS) thông qua các dự án đã hoàn thành và phát triển dự án mới tập trung chủ yếu tại Hà Nội và TP. HCM. Ngoài ra, chúng tôi cũng theo dõi sát những cơ hội đầu tư vào bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, Nha Trang…

Thị trường bất động sản có tính chu kỳ rõ rệt, bài toán thu xếp tài chính hiệu quả ngày càng phức tạp, người mua ngày càng hiểu được giá trị của thương hiệu, chất lượng và đồng tiền đầu tư, thời gian khó khăn của nền kinh tế thị trường trong những năm qua, đã khắc nghiệt sàng lọc những nhà đầu tư rút khỏi thị trường. Một số quỹ đầu tư không thể huy động được nguồn vốn mới và kể cả các doanh nghiệp bất động sản trong nước và nước ngoài. Đương nhiên, bất động sản tại Việt Nam sẽ có sự điều chỉnh do quá trình phát triển của nền kinh tế nhưng chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ vào nền tảng vững chắc của xã hội – con người Việt Nam trong tương lai.

– Qua nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản với nhiều dự án quy mô lớn đang thực hiện và quản lý trên cả nước. Vị trí và dự án nào ông đang tâm đắc nhất?

– Nhiều nhà đầu tư và bạn bè đến Việt Nam đều có ấn tượng mạnh về vấn đề giao thông và sự tấp nập của thành phố này trên mọi nẻo đường. Tuy nhiên, các nhà đầu tư luôn có cách nhìn ở góc độ kinh tế và phát triển của xã hội. Dưới góc độ của một nhà đầu tư bất động sản, tôi thường quan sát kỹ đến tiềm năng của vị trí dự án, khu đất ven sông, biển và hồ; hoặc bây giờ là vị trí ven các trục đường giao thông thuận lợi, sắp tới là các trục Metro. Với kinh nghiệm đã học hỏi, cá nhân tôi sẽ không xây dựng các dự án nhà ở mang chuẩn cao cấp quá gần các trạm ga Metro.

Hơn 5 năm qua chúng tôi đồng hành và nghiên cứu rất kỹ quy hoạch và định hướng phát triển của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có dự án bất động sản Empire City vừa thực hiện lễ động thổ trong tháng 10/2015. Thủ Thiêm đang thừa hưởng một thiết kế quy hoạch tối ưu và hoản chỉnh từ các nhà quy hoạch nước ngoài, tương lai sẽ có hạ tầng đầy đủ bao gồm các mảng xanh, không gian mặt nước được bảo tồn.

theo-dau-dong-tien-bat-dong-san-1

Dự án Empire City hoà quyện giữa đẳng cấp và sự thanh bình bên sông Sài Gòn.

Xin ông chia sẻ thêm về dự án Empire City tại khu đô thị mới Thủ Thiêm?

– Đây sẽ là một dự án độc đáo, tiện dụng bên cạnh trung tâm TP HCM. Empire City sẽ là nơi hoà quyện giữa đẳng cấp và sự thanh bình bên sông Sài Gòn. Với kinh nghiệm và thành công của các dự án đã thực hiện như: Estella, khách sạn 5* Le Meridien; hiện là chuẩn mực của dự án cao cấp tại TP HCM, Empire City sẽ được đưa lên tầm cao mới, khẳng định uy tín và đẳng cấp của chủ đầu tư.

–  Có ý kiến cho rằng thị trường bất động sản đang tiềm ẩn nguy cơ bong bóng, ông đánh giá sao về điều này?

– Theo đánh giá của tôi, sự sôi động của thị trường bất động sản lần này ít tiềm ẩn nguy cơ bong bóng vì giá chỉ mới tăng nhẹ, nhu cầu người mua ở thật nhiều, nên thị trường phát triển ổn định. Sau một thời gian “ngủ yên”, thị trường bất động sản Việt Nam đã thanh lọc nhiều chủ đầu tư thiếu tiềm lực tài chính và kinh nghiệm cũng như các nhà đầu cơ đã không còn trên thị trường. Thay vào đó là các nhà đầu tư có khả năng tài chính và hiểu biết thị trường.

Bong bóng hay không tuỳ thuộc nhiều vào khâu thẩm định giá, đương nhiên có những dự án mà sản phẩm quá cao so với giá trị thực thì sẽ bị thị trường điều chỉnh. Còn những dự án được đầu tư bởi chủ đầu tư có kinh nghiệm, có tiềm lực tài chính, và mang lại giá trị đích thực cho người ở và đầu tư thì vẫn kinh doanh rất tốt.

Theo ông, cung – cầu của thị trường bất động sản Việt hiện thế nào?

– Với phân khúc cho người trung lưu có thu nhập ổn định của gia đình từ 2.000 USD một tháng trở lên thì thị trường cung và cầu đang dần gặp nhau. Từ kinh nghiệm của tôi, những gia đình này thường chọn các căn hộ trung bình khá với mức giá từ 30 triệu đồng một m2 trở lên. Vì những dự án này luôn có thiết kế và chất lượng xây dựng cao cấp cộng với tiện ích hoàn thiện. Thêm vào đó, nền kinh tế đang phát triển với sự góp mặt ngày càng nhiều của các công ty nước ngoài thì nhóm khách hàng này sẽ ngày càng tăng.

– Giá bán nhà đất, căn hộ đang ở mức cao, theo ông khi nào sẽ hạ nhiệt?

– Tại sao giá nhà phải hạ nhiệt khi mức giá thực sự không cao? Cao hay thấp phải được so sánh tương quan. Với một đất nước đang phát triển như Việt Nam, thành phố đông dân với dòng tiền lưu thông hàng nghìn tỷ mỗi ngày như TP HCM thì giá nhà đất và căn hộ ở các vị trị tối ưu không hề quá cao. Bạn nên so sánh các dự án này với các dự án tương tự ở khu vực, thậm chí ở Myanmar thì giá đất và căn hộ ở các dự án tương tự còn cao hơn nhiều.

Thu Ngân