Singapore Airlines phá kỷ lục chuyến bay thẳng thương mại dài nhất

Singapore Airlines sẽ nhận 7 chiếc A350 phiên bản cho đường bay siêu dài của Airbus năm 2018 để phục vụ cho tuyến bay này, hãng cho biết trong thông báo hôm qua. “Đây sẽ là thiết bị phù hợp để Singapore Airlines thực hiện các chuyến bay liên tục. Singapore có nguồn khách hàng trong khu vực thường xuyên đi công tác, đủ để phát triển đường bay này. Việc này sẽ giúp họ củng cố thị trường Mỹ – nơi họ đang tụt lại”, Shukor Yusof – nhà sáng lập Endau Analytics nhận xét trên Bloomberg.

Hiện đường bay dài nhất thế giới thuộc về Qantas Airways, từ Sydney đến Dallas, dài 13.800 km. Các hãng hàng không toàn cầu đều đang quay lại với các tuyến bay siêu dài, do kỳ vọng chúng sẽ có lãi trong bối cảnh giá nhiên liệu giảm và công nghệ mới khiến máy bay tiết kiệm nhiên liệu hơn. Những chuyến bay xuyên Đại Tây Dương của Concorde bị hủy bỏ hơn một thập kỷ trước, các công ty tại Wall Street làm ăn thất bát và người dân giảm đi máy bay từ sau khủng hoảng tài chính 2008 đã khiến các hãng khó thu hút khách hàng giàu có.

singapore-airlines-pha-ky-luc-chuyen-bay-thang-thuong-mai-dai-nhat

Một chiếc A350 tại sân bay ở Singapore. Ảnh: Bloomberg

“Các khách hàng của chúng tôi đang đề nghị mở lại tuyến bay thẳng Singapore – Mỹ. Chúng tôi rất vui khi Airbus có thể sản xuất mẫu máy bay phù hợp để làm việc này”, CEO Singapore Air – Goh Choon Phong cho biết.

Chiếc phản lực A350-900ULR sẽ cho phép Singapore mở lại tuyến bay thẳng giữa nước này với Los Angeles và New York. Các điểm đến khác tại Mỹ đang được nghiên cứu. Trước đây, hãng đã bàn bạc với Airbus và Boeing về việc phát triển một máy bay với công nghệ mới, cho phép họ bay thẳng tới Mỹ mà vẫn có lợi nhuận.

Năm 2013, hãng đã phải dừng các đường bay từ Singapore đến Mỹ do không có lợi nhuận với loại máy bay sử dụng thời đó là Airbus A340-500, 4 động cơ, 100 chỗ. Sử dụng máy bay 2 động cơ hiện tại sẽ kinh tế hơn, do nó được thiết kế để bay đường dài và tiết kiệm nhiên liệu.

Hà Thu

0913.756.339