Quỹ đầu tư ồ ạt bán vàng

Sang phiên sáng nay, giá tiếp tục giảm, chạm 1.157 USD một ounce lúc 8h (giờ Hà Nội), tương đương 29,74 triệu đồng một lượng chưa bao gồm thuế, phí. Thị trường trong nước đóng cửa hôm qua tại 35,05-35,17 triệu đồng.

Do tuần này không có số liệu mới về kinh tế Mỹ, nhà đầu tư phải tìm tới thị trường tiền tệ và năng lượng để phán đoán giá cả. Giá dầu Brent trên sàn London hôm qua đã xuống dưới 80 USD một thùng, thấp nhất 4 năm, sau bình luận của Bộ trưởng Dầu mỏ Ảrập Xêút – Ali al-Naimi về dư thừa nguồn cung dầu. 

Trong khi đó, đồng bạc xanh hôm qua lại tăng 0,3% so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới, lên gần mức đỉnh 4 năm.

“Việc vàng giảm giá nảy sinh từ mối lo giảm phát. Trong hoàn cảnh này, chẳng có mấy người mua để phòng trừ lạm phát nữa”, Howard Wen – nhà phân tích kim loại quý tại HSBC cho biết. Wen cũng trích nhận định của Thống đốc Ngân hàng trung ương Đức – Jens Weidmann, cho rằng lạm phát thấp và triển vọng tăng trưởng yếu tại eurozone cũng là một phần nguyên nhân.

Giá các hợp đồng giao tháng 12 hôm qua giảm gần 4 USD xuống 1.159 USD một ounce. Thị trường hôm qua cũng chú ý tới tin tức Cơ quan quản lý Tài chính Thụy Sĩ tuyên bố ngân hàng UBS đã thao túng giá kim loại quý khi điều tra hoạt động giao dịch ngoại hối và kim loại quý tại đây.

Vàng được coi là công cụ phòng trừ trong tình hình kinh tế bất ổn. Tuy nhiên, sự lạc quan về đà phục hồi tại Mỹ và khả năng nước này nâng lãi suất sớm hơn dự kiến đã khiến chứng khoán và đồng đôla đi lên, đẩy vàng xuống đáy.

Trên thị trường đầu tư, SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới tiếp tục bán ra 0,1% dự trữ, xuống 724,46 tấn hôm thứ Ba. Đây đã là phiên bán thứ 6 liên tiếp của quỹ này.

Hà Thu

0913.756.339