Quảng cáo di động tiếp tục là ‘mỏ vàng’ của Facebook

Facebook đang nỗ lực mở rộng với hơn nửa doanh thu đến từ ngoài Mỹ. Tuy nhiên, việc này cũng gây thiệt hại cho hãng. USD mạnh lên quý vừa qua đã ảnh hưởng đến thành tích của Facebook trong việc cải thiện doanh thu quảng cáo, đặc biệt là mảng di động.

Doanh thu mạng xã hội này vẫn tăng 42% lên 3,54 tỷ USD. Tốc độ này có thể đã là 49% nếu không có biến động tỷ giá, Facebook cho biết trong báo cáo.

Doanh  thu quảng cáo của hãng cũng tăng 46% lên 3,32 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Loại bỏ biến động tỷ giá, tốc độ này sẽ là 55%. Quảng cáo đóng góp 94% nguồn thu cho Facebook.

facebook-5153-1429759904.jpg

Di động tiếp tục là mỏ vàng doanh thu cho Facebook trong quý I. Ảnh: Bloomberg

Trong khi đó, lợi nhuận trên cổ phiếu của hãng đạt 42 cent, cao hơn so với 35 cent cùng kỳ năm ngoái và dự báo 40 cent của các nhà phân tích trong khảo sát với Bloomberg.

Quý vừa qua, Facebook có khoảng 1,44 tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng, cao hơn so với 1,39 tỷ quý cuối năm ngoái và nhỉnh hơn dự báo 1,43 tỷ người. Dù lo ngại ảnh hưởng từ tỷ giá sẽ còn lớn hơn trong quý này, COO Facebook – Sheryl Sandberg vẫn cho biết họ đang nhìn về dài hạn. “Tăng trưởng kinh doanh, phát triển quảng cáo và người dùng vẫn là việc quan trọng nhất”, bà nói.

Facebook đã phát triển một nền tảng quảng cáo có thể hoạt động trên cả website lẫn ứng dụng di động. Hãng sử dụng dữ liệu của mình để kết nối quảng cáo với từng người dùng. Họ cũng tập trung vào quảng cáo video có thể tự động chạy trên bảng tin.

Các video này được xem 4 tỷ lượt mỗi ngày, chủ yếu trên điện thoại. Chiến lược này đã giúp Facebook hấp dẫn các công ty ngành truyền thông và giải trí, biến họ lần đầu tiên thành nguồn thu số một cho hãng.

Khoảng 73% doanh thu quảng cáo của Facebook đến từ điện thoại di động, tăng so với 59% cùng kỳ năm ngoái. “Chúng tôi thực sự hứng khởi khi mình vẫn tiếp tục thu lời từ việc chuyển sang mảng di động”, Sandberg cho biết. Trong tháng 3, mỗi ngày có 936 triệu người sử dụng Facebook, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính riêng từng khu vực, số người dùng hoạt động tại châu Á tăng 21% lên 471 triệu người mỗi ngày so với cùng kỳ năm ngoái. Tại châu Âu, tốc độ này là 6,2%, lên 307 triệu người.

Cổ phiếu Facebook đã giảm 4,3% trong phiên giao dịch thỏa thuận hôm qua. Dù vậy, từ đầu năm, mã này đã tăng 8,5%, gấp 4 lần chỉ số S&P 500.

“Facebook có tiềm năng khổng lồ với chiến lược hiện tại, khi họ bắt đầu quảng cáo bằng video, tăng quảng cáo trên điện thoại, sau đó là Instagram và WhatsApp. Zuckerberg đã gây ấn tượng với Wall Street bằng sự chững chạc và tầm nhìn dài hạn khi điều hành công ty”, Colin Sebastian – nhà phân tích tại Robert W. Baird & Co nhận xét.

Hà Thu (theo Bloomberg)