Quản lý quỹ ‘đốt’ 57 triệu USD của nhà đầu tư trong 2 tuần

Quỹ của Li đã ngừng hoạt động từ tháng 1/2015, sau khi thông báo để mất 57 triệu USD – tài sản của 41 khách hàng, chỉ trong 2 tuần từ 31/12 đến 16/1.

Giờ đây, Li sẽ phải gánh thêm tội lừa đảo sau khi thừa nhận nói dối nhà đầu tư và giới chức về hoạt động của quỹ. Ông này cũng thú nhận đã lừa đảo chứng khoán và làm giả giấy tờ. Preet Bharara – người đứng đầu cơ quan luật pháp Manhattan cho biết. Li sẽ phải đối diện án tù 20 năm nếu bị kết tội.

quan-ly-quy-dot-57-trieu-usd-cua-nha-dau-tu-trong-2-tuan

Owen Li đã thừa nhận gian dối với khách hàng và giới chức Mỹ.

Giữa tuần này, Li đã bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cấm tham gia vào thị trường. SEC cho biết Li tốt nghiệp đại học năm 2008, làm trợ lý giao dịch cho Galleon Management – một chi nhánh của quỹ đầu tư do Raj Rajaratnam điều hành. Rajaratnam là người từng bị kết tội giao dịch nội gián và chịu án tù 11 năm.

Vụ Galleon là sự khởi đầu cho quá trình điều tra giao dịch nội gián, khiến nhiều người bị buộc tội vì liên đới. Tuy nhiên, Li không bị kết tội vì các sai phạm liên quan đến Galleon.

Li thành lập Canarsie năm 2012. Theo tài liệu của các công tố viên, đến đầu tháng 1, Li đã thua lỗ 18 triệu USD vì bán cổ phiếu. Sau đó, từ cuối tháng 12 năm ngoái, anh này cũng bắt đầu bán chứng khoán và dùng số tiền thu được đầu tư vào hợp đồng quyền chọn mua. Các hợp đồng này đáo hạn ngày 17/1. Nhưng Li đã thua lỗ tiếp 39 triệu USD do dự đoán sai hướng đi của thị trường, tài liệu của SEC cho biết.  

Trong bức thư ngày 20/1 gửi các khách hàng của quỹ, Li cho biết anh “vô cùng xin lỗi” vì để mất gần hết tiền của họ. “Để cứu vãn số lỗ hồi tháng 12, tôi đã tham gia vào rất nhiều giao dịch trong 3 tuần sau đó, bằng các hợp đồng quyền chọn có giá thực thi theo hướng dự báo thị trường lên. Nhưng không may là giá trị của chúng sau đó đều đi xuống. Vì vậy, tôi đã không thể hạn chế sự thua lỗ của quỹ”, Li cho biết trong bức thư.

Hà Thu

0913.756.339