PVN: Kinh doanh ổn định khi giá dầu 60 USD

Những dự báo trên được đưa ra tại Hội thảo nhà đầu tư dầu khí do Công ty CP Chứng khoán Dầu khí (PSI) tổ chức với sự tham gia của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các doanh nghiệp thành viên hôm cuối tuần.

Theo ông Lê Ngọc Anh, Trưởng phòng phân tích và dự báo thị trường, Trung tâm nghiên cứu kinh tế và quản lý Dầu khí, Viện Dầu khí Việt Nam, yếu tố cầu không được kỳ vọng sẽ kéo giá dầu tăng lên. Phân tích các yếu tố lịch sử, địa chính trị, nguồn cung và cầu, ông Anh đưa ra nhận định cá nhân là giá dầu sẽ phục hồi nhưng ở quanh mức 60 USD mỗi thùng

Theo ông Trần Quốc Việt, Trưởng ban kế hoạch PVN, Tập đoàn đã dự kiến kế hoạch kinh doanh dựa trên các giả định mức giá dầu. Giả định giá dầu 100 USD một thùng được xây dựng từ tháng 7, tháng 8 năm ngoái để phục vụ họp Quốc hội. Sau đó, giá dầu giảm dần và giảm mạnh trong các tháng đầu năm 2015.

Ở mức 100 USD mỗi thùng, doanh thu của tập đoàn là 718.000 tỷ đồng. Ở 70 USD, doanh thu là 562.500 tỷ đồng. Ở mức giá dầu hiện nay, 60 – 65 USD/thùng doanh thu tương ứng là 515.000 tỷ đồng và 538.300 tỷ đồng. Nếu giá dầu về 50 USD mỗi thùng doanh thu còn 473.000 tỷ đồng và giá dầu 40 USD, doanh thu còn 434.400 tỷ đồng.

Trong quý một, giá dầu giảm xuống 40 USD. Mặc dù sản lượng hoạt động tìm kiểm thăm dò khai thác của PVN đều đạt kế hoạch nhưng chỉ tiêu doanh thu giảm 55% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo tính toán, điểm hòa vốn của hoạt động thăm dò và khai thác thực hiện tại các vùng nước cạn trung bình trên thế giới là khoảng 40 USD mỗi thùng dầu. Ông Trịnh Quốc Việt, Phó Tổng giám đốc PVN cho biết, riêng tại Việt Nam, giá thành khai thác dầu là 35-40 USD mỗi thùng.

Trong tất cả các phương án giá dầu tính đến 2017-2018, khi giá dầu trung bình là 60 đến 65 USD một thùng thì kết quả quả hoạt động của PVN ổn định và phát triển theo đúng chiến lược đề ra.

pvn-dau-khi-3171-1429400454.jpg

Ba tháng vừa qua, giá dầu giảm đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của PVN và các công ty thành viên. Doanh thu hợp nhất quý 1 của toàn Tập đoàn là 64,5 nghìn tỷ đồng, giảm gần 30% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất còn 9,4 nghìn tỷ đồng giảm khoảng 35% so với cùng kỳ. Theo phân tích của ông Việt, mặc dù giá dầu giảm thấp hơn kỳ vọng, tới 44% so với kế hoạch, nhưng doanh thu chỉ giảm gần 30%. Do đó, PVN đã cơ bản thành công trong thực hiện các giải pháp ứng phó với giá dầu, quan trọng là cắt giảm chi phí, giảm tối đa chi phí thuê ngoài, giảm 20-30% chi phí biến đổi trong cơ cấu giá thành khai thác dầu.

PVN cho biết sẽ cân đối sản lượng các mỏ có giá thành tốt để bù đắp cho các mỏ giảm sản lượng. Trong trường hợp giá dầu xuống mức dưới 50 USD, tập đoàn sẽ xem xét giảm sản xuất tại một số giếng khoan có chi phí cao.

Ông Đào Hồng Trương, Phòng tư vấn đầu tư PSI cho rằng, thị trường đã đánh giá cổ phiếu dầu khí hơi quá mức về ảnh hưởng của giá dầu đến họat động của các công ty ngành dầu khí. Thị giá nhiều cổ phiếu dầu khí đã xuống quá thấp so với giá trị sổ sách. Chỉ số P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam đang thấp nhất trong khu vực, nhưng P/E của cổ phiếu dòng P còn thấp hơn thị trường chung. Đây là cơ hội tốt đầu tư vào cổ phiếu dầu khí.

Theo phân tích của PSI, cổ phiếu GAS của Tổng công ty Khí Việt Nam đã giảm 51% trong 4 tháng qua, hiện P/E là 9,5 lần, P/B là 3,7 lần thấp hơn thị trường là 12 lần. Dù giá dầu giảm, nhưng giá khí đầu ra của GAS rất ổn định vì đến 87% cung cấp cho nhà máy điện và 10% sản lượng khí cung cấp cho nhà máy đạm giá cố định nên lợi nhuận sẽ không ảnh hưởng nhiều.

Theo Đầu tư

0913.756.339