Pimco không còn là quỹ trái phiếu lớn nhất thế giới

Số liệu này nhỉnh hơn so với 110,4 tỷ USD của quỹ Total Return thuộc Pimco. Trước đó, Pimco đã sa thải người sáng lập kiêm nhà đầu tư trái phiếu huyền thoại – Bill Gross tháng 9 năm ngoái, gây sửng sốt cho giới đầu tư toàn cầu. Trước khi Gross rời đi, Total Return có tổng cộng trên 220 tỷ USD tài sản.

gross-4207-1430796633.jpg

Bill Gross đã rời Pimco từ tháng 9 năm ngoái. Ảnh: CNN

Trong tuyên bố của Pimco thời điểm đó, CEO Douglas Hodge đã đề cập đến “những bất đồng căn bản” giữa Gross và ban lãnh đạo công ty. Pimco đã gặp khó khi nhà đầu tư liên tục rút tiền trong năm ngoái. Và sự ra đi đột ngột của Gross càng khiến tình hình này thêm trầm trọng. Chỉ riêng tháng 4, quỹ này đã mất hơn 5,5 tỷ USD tài sản.

Gross hiện làm việc tại Janus Global Unconstrained Bond Fund với tổng tài sản chỉ 1,5 tỷ USD. Tuy nhiên, tiền bạc có vẻ vẫn chưa đổ về công ty ông. Thay vào đó, người chiến thắng đến nay lại là Vanguard với tốc độ tăng trưởng tương đối ổn định.

Quỹ Total Bond Market Index của họ có chi phí hoạt động khá thấp và sản phẩm đa dạng. Vanguard hiện còn điều hành quỹ đầu tư cổ phiếu lớn nhất thế giới – Total Stock Market Index với hơn 400 tỷ USD tài sản.

Hà Thu (theo CNN)