Phó chủ tịch Nestlé toàn cầu: ‘Việt Nam cần tăng năng suất cây cà phê’

Nandu-Nankishore-2393-1427864245.jpg

Ông Nandu Nankishore, Phó Chủ tịch điều hành, phụ trách khu vực châu Á, châu Đại Dương và châu Phi , tập đoàn Nestlé.

Ông Nandu Nankishore, Phó chủ tịch phụ trách châu Á, châu Đại Dương và châu Phi của Nestlé vừa có chuyến làm việc tại Việt Nam, và chia sẻ với VnExpress về các dự án phát triển cà phê bền vững mà hãng đang theo đuổi.

– Là một nhà thu mua, sản xuất cà phê lớn tại Việt Nam, Nestlé có nhận xét như thế nào về chất lượng mặt hàng này?

Hiện nay, Nestlé thu mua 20-25% sản lượng cà phê mỗi năm của Việt Nam, đại đa số là robusta (cà phê vối).

Các bạn là một quốc gia nổi tiếng về cà phê, sản lượng xuất khẩu đứng thứ hai thế giới. Đó là điều ấn tượng. Tuy nhiên gần đây, Việt Nam gặp vấn đề là cây cà phê trồng ngày một già cỗi, nhất là tại các tỉnh Tây Nguyên – nơi diện tích cây trên 20 tuổi chiếm hơn 20%. Năng suất của những cây này giảm tới 50%, khiến diện tích phải trồng mới trong 10 năm tới phải đạt khoảng 140.000-150.000 hecta. Do đó, vấn đề cấp thiết là phải lai tạo những giống cà phê mới, với năng suất cao, kháng chịu sâu bệnh tốt và thân thiện với môi trường.

– Nestlé có đề xuất gì để cải thiện tình trạng này?

– Từ năm 2011 đến nay, chúng tôi cùng Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) và một số đối tác khác đã thực hiện dự án Nescafé Plan.  Đây là dự án Nestlé triển khai trên toàn cầu bao gồm tập hợp các cam kết của công ty về hoạt động canh tác, sản xuất và tiêu dùng cà phê có trách nhiệm.  Tại Việt Nam, dự án Nescafé Plan đã giúp người nông dân gia tăng năng suất, đồng thời hướng đến phát triển bền vững bằng cách sử dụng phương pháp tiên tiến, giảm phân bón, nước tưới và khí thải. Thu nhập của của người trồng từ đó tăng khoảng 600 USD trên một hecta một năm.

Nếu như năm 2011, dự án mới cung cấp được 76.000 cây giống thì sang 2014, con số này lên 4 triệu cây. Dự án hỗ trợ 50% giá cây giống cho nông dân. Ban đầu chỉ có 300 người được tiếp cận dự án, nhưng nay con số lên đến gần 10.000 người.

Bên cạnh đó, cùng với Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn và các đối tác khác, Nestlé tham gia vào dự án Hợp tác công tư về nông nghiệp, trực thuộc nhóm phát triển cà phê bền vững. Sáng kiến về PPP được đưa ra tại Diễn đàn kinh tế thế giới 2010 với tầm nhìn mới về nông nghiệp cho các quốc gia tại Đông Nam Á.

Mô hình PPP trong nông nghiệp mà đặc biệt là với cây cà phê tại Việt Nam được xem là thành công, bên cạnh những mô hình như trồng ca cao ở Indonesia. Với việc triển khai các vườn cà phê mẫu và mô hình tổ chức nông dân, PPP đang ngày càng tác động tích cực và góp phần cải thiện phương thức sản xuất cà phê của nông dân Việt Nam theo hướng bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường.

– Động lực nào khiến Nestlé quyết tâm hỗ trợ nông dân Việt Nam trồng cây cà phê?

– Thế giới có hơn 7 tỷ người sinh sống và sẽ sớm đạt con số 9,5 tỷ trong 5 năm nữa. Nhu cầu cà phê do đó sẽ cao hơn. Tăng năng suất không phải là công việc dễ dàng vì nguồn đất hạn hẹp, dự trữ nước ngọt có hạn.

Chúng tôi đến đây không chỉ nhằm mục tiêu duy nhất là mua càng nhiều cà phê càng tốt, giá càng rẻ càng tốt mà còn muốn phát triển bền vững. Chúng tôi muốn xây dựng Việt Nam thành điểm tham chiếu cà phê robusta trên thế giới. Khi nhắc đến robusta thì thế giới phải nhắc đến Việt Nam. Biết đâu một ngày Việt Nam sẽ vượt Brazil thành nhà xuất khẩu cà phê hàng đầu.

cay-giong-5306-1427864748.jpg

Thông qua chương trình Nescafé Plan, nông dân được hỗ trợ mua hàng triệu cây cà phê giống chất lượng cao với giá rẻ.

Hiện diện ở Việt Nam từ năm 1912, cho đến nay công việc kinh doanh của Nestlé  như thế nào?

– Chúng tôi là tập đoàn dinh dưỡng, sức khỏe hàng đầu thế giới với hơn 339.000 nhân viên trên toàn cầu. Tại Việt Nam, hiện Nestlé có 5 nhà máy với khoảng 2.000 nhân viên trên toàn quốc. Từ năm 1995 đến nay, tổng vốn đầu tư của Nestlé tại đây tăng từ 25 lên 450 triệu USD. Hôm 30/3, chúng tôi vừa khánh thành một nhà máy mới chuyên khử caffeine trong cà phê để xuất khẩu, với tổng vốn đầu tư 80 triệu USD. Tất cả sản phẩm cà phê Nescafé đang bày bán tại thị trường trong nước đều làm từ 100% hạt cà phê Việt Nam.

Việt Nam là một thị trường năng động đang tăng trưởng. Khi một nhà đầu tư quyết định đầu tư, họ sẽ xem xét những yếu tố như dung lượng thị trường đủ lớn hay không, chính sách của Nhà nước có ổn đinh hay không, có chào đón nhà đầu tư hay không. Với cả ba yếu tố này, chúng tôi cho rằng Việt Nam đều có đủ.

– Bán cà phê ở Việt Nam đã lâu, ông có nhận xét gì về khẩu vị của người Việt?

– Người Việt Nam yêu cà phê và chúng tôi thường xuyên tổ chức nghiên cứu khẩu vị để cho ra mắt những sản phẩm phù hợp như cà phê hòa tan 3 trong một, cà phê sữa đá, đen đá. Về mặt cạnh tranh, đúng là ngày càng có nhiều đối thủ trực tiếp và gián tiếp. Tuy nhiên chúng tôi có thể tự hào vì đang là người dẫn đầu về mặt thị phần cà phê hòa tan.

Thanh Bình

0913.756.339