Phi công Pháp đình công, Vietnam Airlines hủy chuyến

Nguồn tin từ Vietnam Airlines cho biết hãng phải hủy hàng loạt chuyến bay từ TP HCM đi Pháp, cũng như các chuyến bay nối chuyến từ Paris đi châu Âu trong giai đoạn từ 16 đến 28/9.

Cụ thể, có 4 chuyến bay từ Paris về TP HCM không thực hiện được trong các ngày 16, 18, 25 và 27/9. 5 chuyến khác từ TP HCM đi Paris cũng bị hủy trong các ngày 17, 19, 22, 26 và 28/9. Ngoài 9 chuyến trên, có một chuyến phải lùi thời gian khởi hành 24 giờ. Vietnam Airlines thống kê có hơn 1.000 khách bị ảnh hưởng bởi sự cố này, chưa kể còn nhiều hành khách khác nối chuyến trên các đường bay từ Paris đi châu Âu cũng bị ảnh hưởng theo.

air-france-7879-1411790726.jpg

Hãng Air France đang đối mặt với cuộc đình công kéo dài nhất từ trước đến nay của giới phi công, gây thiệt hại lớn khi hãng phải hủy một nửa số lượng chuyến bay. Mỗi ngày phi công ngừng làm việc, hãng thiệt hại 19 đến 25 triệu USD, theo ướng tính của Air France.

Nguyên nhân của tình trạng hủy chuyến là phi công của hãng hàng không Air France (Pháp) đình công từ ngày 15/9. Việc đình công này ảnh hưởng đến các chuyến bay hợp tác liên danh giữa hai hãng hàng không. Vì phi công không làm việc, các chuyến bay của Air France chở khách Vietnam Airlines nói trên bị hủy.

Vietnam Airlines cho biết đang liên hệ với Air France để có thêm thông tin để triển khai phương án phục vụ hành khách phù hợp. Dự kiến việc đình công của giới phi công kéo dài đến ngày 30/9.

Hợp tác liên danh (Code share) là hình thức hợp tác phổ biến với hầu hết các hãng hàng không lớn của thế giới hiện nay. Với chuyến bay liên danh, hành trình của khách có thể được kết hợp bởi nhiều chặng bay của nhiều hãng trên cùng một chuyến bay với chỉ một lần đặt chỗ.

Hiện nay, Vietnam Airlines hợp tác liên danh với nhiều hãng, mới đây nhất là với Jet Airways để mở đường bay từ Việt Nam tới Ấn Độ. Hình thức hợp tác này mang lại nhiều lợi ích cho cả hãng và hành khách như Vietnam Airlines có thể tăng tần suất phục vụ, khách được nối chuyến đi đến các điểm tiếp theo trên cùng một mã đặt chỗ…

Thanh Bình

0913.756.339