PetroVietnam kêu gọi đầu tư vào các dự án điện

Các dự án bao gồm: Vũng Áng, Quảng Trạch 1, Thái Bình 2, Long Phú 1, Sông Hậu 1, thủy điện Dakring, điện gió Hòa Thắng và Cá Voi xanh.

Trao đổi với VnExpress, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) cho biết tiến độ của các dự án kể trên đang được đơn vị  triển khai theo đúng lộ trình. Dự kiến, từ năm 2016 đến 2019 các dự án như Thái Bình 2, Long Phú 1 và Sông Hậu 1 sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành.

long-phu-1-copy-6235-1415947402.jpg

Dự án Nhiệt điện Long Phú 1 là một trong 8 dự án điện đang được PetroVietnam kêu gọi đầu tư nước ngoài.

Theo bà Bích, đầu tư các dự án nguồn điện đang là một trong những nội dung tập trung phát triển của Tập đoàn thời gian qua. Tuy nhiên đây vẫn đang là lĩnh vực tay trái của doanh nghiệp.

“Do vậy thời gian tới Tập đoàn muốn đẩy mạnh hơn nữa việc thu hút các nhà đầu tư có năng lực tài chính và công nghệ để sản xuất điện sẽ trở thành ngành ‘tay phải’ của đơn vị”, bà Bích cho biết.

Tuy nhiên việc đầu tư vào lĩnh vực điện hiện nay đòi hỏi nhà đầu tư nước ngoài phải am hiểu về thị trường cũng như các cơ chế chính sách của Nhà nước, trong khi không phải đối tác nào cũng có điều kiện tìm hiểu và thu thập thông tin đầy đủ.

Tại “Hội nghị hợp tác trong lĩnh vực đầu tư sản xuất điện” diễn ra sáng nay, những thắc mắc về cơ chế chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào các dự án điện của các đối tác đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc… đã được đại diện Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương), Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng lãnh đạo EVN, PetroVietnam và Vinacomin tập trung giải đáp.

Thành Tâm