Ông chủ sàn bitcoin Mt. Gox bị kết tội biển thủ

Có trụ sở tại Tokyo, Mt.Gox từng là sàn tiền ảo bitcoin có giá trị giao dịch lớn nhất thế giới. Tháng 2/2014, sàn giao dịch này tuyên bố đóng cửa, do đánh mất 750.000 bitcoin của khách hàng và 100.000 bitcoin của công ty, tương đương 500 triệu USD tại thời điểm đó.

Sau đó, họ tuyên bố đã tìm ra 200.000 bitcoin trong một ví điện tử “bị bỏ quên”. Văn phòng Công tố Tokyo không xác nhận số bitcoin hiện vẫn mất tích.

mark-karpeles-3557-1441967324.jpg

Mark Karpeles bị bắt hồi tháng 8. Ảnh: Bloomberg

Mt. Gox khi đó đã không cho nhà đầu tư rút tiền, đổ lỗi cho sự cố kỹ thuật và bị tấn công mạng. Công ty có trụ sở tại Nhật Bản này đã sau đó đã nộp đơn xin phá sản tại Tokyo với tổng nợ lên tới 64 triệu USD.

Karpeles bị cảnh sát bắt giữ đầu tháng 8. Phát ngôn viên của cảnh sát cho biết ông Karpeles bị nghi ngờ đã truy cập vào hệ thống giao dịch và làm tài khoản của mình tăng thêm 1 triệu USD. Mối liên hệ giữa việc này và số bitcoin bị mất tích hiện vẫn chưa được làm rõ. Cảnh sát còn nghi ngờ số bitcoin được ông Karpeles báo mất thực chất không tồn tại.

Trước đó, sau khi nhận được thông tin sẽ bị bắt giữ từ Nikkei, Karpeles lập tức trả lời Wall Street Journal rằng cáo buộc trên là sai và ông “đương nhiên sẽ không nhận tội”.

Ra đời năm 2009, tiền ảo Bitcoin hiện được sử dụng trong giao dịch rất nhiều hàng hóa và dịch vụ trên thế giới. Loại tiền này không do ngân hàng trung ương nào phát hành, mà được tạo ra trên mạng bằng cách cho máy tính giải các thuật toán phức tạp. Quá trình này gọi là “đào”. Hiện thế giới có khoảng 12 triệu đồng Bitcoin, giới hạn số tiền ảo được tạo ra là 21 triệu đồng.

Hà Thu (theo CNN)