Ông chủ Alibaba đổ tiền vào báo chí

Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn nâng cao và lễ ký kết sẽ được thông báo sớm. Các chi tiết về tài chính vẫn chưa rò rỉ.

Từng là tờ báo lãi nhất thế giới, SCMP (Hong Kong, Trung Quốc) vẫn không tránh khỏi tình trạng chung của báo in toàn cầu, khi ấn bản và lợi nhuận giảm sút vì người đọc dần chuyển sang báo điện tử. Quyền kiểm soát tại tờ báo tiếng Anh này vẫn chưa hề thay đổi từ năm 1993 – khi tài phiệt truyền thông Rupert Murdoch bán phần lớn cổ phần cho tỷ phú Malaysia – Robert Kuok.

ong-chu-alibaba-do-tien-vao-bao-chi

Jack Ma được cho là đang cân nhắc mua cổ phần SCMP. Ảnh: Ejin Sight

Khi được hỏi liệu ông có đang cân nhắc mua SCMP không, Ma chỉ trả lời rằng mình “đang xem xét nhiều công ty”. Ma đang nối gót nhiều tỷ phú công nghệ, thâm nhập mảng báo chí. Năm 2013, Jeff Bezos – ông chủ Amazon đã mua Washington Post. Chris Hughes – một trong những nhà sáng lập Facebook cũng mua cổ phần lớn trong tạp chí New Republic năm 2012.

SCMP Group – công ty mẹ SCMP đã giảm lãi 3 năm liên tiếp. Cổ phiếu hãng này cũng phải ngừng giao dịch từ tháng 2/2013, do cổ đông thiểu số không được nắm tối thiểu 25% cổ phần. Đây là quy định bắt buộc với một công ty niêm yết trên sàn Hong Kong.

Tờ SCMP 112 năm tuổi là tài sản có giá nhất của tập đoàn này. Họ cũng kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, từ tuyển dụng đến tạp chí.

Đầu tháng này, China Daily cũng cho biết có tin đồn Alibaba đang đàm phán đầu tư vào SCMP Group.

Hà Thu

0913.756.339