Ocean Bank phong tỏa tài khoản một công ty quản lý quỹ

Công ty Quản lý Quỹ Thái Bình Dương (Pamco) vừa có văn bản gửi lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước giải trình việc bị phong tỏa tài khoản tại Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank). Đính kèm văn bản giải trình này là công văn Ocean Bank thông báo phong tỏa các tài khoản của Pamco mở tại ngân hàng, theo đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra. Tài khoản sẽ được mở trở lại khi ngân hàng nhận được công văn giải tỏa của cơ quan này.

“Lý do tài khoản Pamco bị phong tỏa là Ocean Bank đánh đồng việc Pamco có vay tín dụng cũng như có nghĩa vụ nợ với Ocean Bank với việc Pamco đang nhận ủy thác của Ocean Bank”, Pamco viện dẫn một công văn khác của Ocean Bank.

Tuy nhiên, giải trình với Ủy ban Chứng khoán, Pamco khẳng định công ty là đơn vị quản lý quỹ, hoạt động theo quy định, không có dư nợ, cho vay, bảo lãnh đối với bất kỳ tổ chức tín dụng nào nói chung cũng như đối với Ocean Bank nói riêng.

Về hợp đồng ủy thác quản lý danh mục đầu tư ký kết giữa Ocean Bank và Pamco, công ty này cho biết hai bên đã thực hiện những bước cuối cùng để thanh lý, hiện chỉ còn một cổ phiếu OTC chưa sang tên cho Ocean Bank do đây là cổ phiếu ngân hàng ủy thác cho công ty đầu tư theo phương thức đấu giá, doanh nghiệp đang trong quá trình chuyển đổi, thành lập pháp nhân mới và chưa được cấp con dấu mới để làm giấy chứng nhận sở hữu cổ phần cho Ocean Bank.

“Việc chưa hoàn thành hoàn trả tài sản ủy thác không đồng nghĩa với việc Pamco có nghĩa vụ tài chính với Ocean Bank hoặc bất cứ bên thứ ba nào khác. Ngoài ra, trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng, đối với các cổ phiếu thực hiện đầu tư, Ocean Bank vẫn là chủ sở hữu cổ phiếu và hưởng toàn bộ các quyền phát sinh”, công ty này thông tin.

Do vậy, Pamco đã đề nghị Ocean Bank có văn bản gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị dừng việc phong tỏa tài khoản mở tại Ocean Bank để có thể chi trả các chi phí thường xuyên và hợp lý trong hoạt động của mình. 

Hiện Ocean Bank chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này. Ông Lê Minh Thành – Chủ tịch Pamco cũng là Phó tổng giám đốc của Ocean Bank.

Pamco cho hay tài khoản bị phong tỏa là tài khoản tiền gửi của công ty mở tại Ocean Bank, các tài khoản ủy thác của khách hàng tại ngân hàng lưu ký vẫn hoạt động bình thường, quyền lợi của toàn bộ khách hàng không bị ảnh hưởng. Mọi hoạt động của công ty vẫn diễn ra bình thường.

Theo báo cáo tài chính soát xét bán niên của Pamco, đến ngày 30/6/2014, công ty có khoảng 705 triệu đồng tiền gửi tại Ngân hàng Đại Dương trên tổng cộng gần 30 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương tiền, khoản phải thu với ngân hàng này hơn 807 triệu đồng.

Giá trị danh mục do phía Ocean Bank ủy thác cho Pamco tại ngày 30/6/2014 trị giá 553 tỷ đồng, chiếm hơn 40% tổng danh mục đầu tư của nhà đầu tư ủy thác tại công ty và cũng mang lại cho Ocean Bank khoản doanh thu 1,4 tỷ đồng trong nửa đầu năm. Đến ngày 30/9/2014, báo cáo tài chính cho biết Pamco có 5,3 tỷ đồng đầu tư vào cổ phiếu OCH –  Công ty Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương. Các báo cáo được Pamco công bố công khai hiện nay không ghi nhận các khoản vay và nợ ngắn hạn, dài hạn.

Trong ngày 7/1, Hội đồng quản trị Pamco đã có văn bản miễn nhiệm hai thành viên Hội đồng quản trị là bà Hoàng Thị Hồng Tứ và bà Đinh Thị Ánh Phượng đã từ nhiệm, đồng thời bầu bổ sung ông Lê Đình Quang và bà Lê Thị Quỳnh Trang.

Trước đó, Ocean Bank cũng phong tỏa tài khoản của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group – Mã CK: OGC), đơn vị đang nắm 20% vốn điều lệ ngân hàng, theo yêu cầu của cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an). Ocean Bank cùng các cổ đông liên quan đã bán giải chấp hàng chục triệu cổ phiếu OGC để thu hồi nợ, xử lý tài sản đảm bảo.

Phương Linh

0913.756.339