Nokia muốn mua một phần Alcatel

Sau khi bán mảng điện thoại di động cho Microsoft, Nokia tập trung hoàn toàn vào sản xuất thiết bị mạng không dây. Cổ phiếu của hãng cũng tăng gấp 3 trong 2 năm qua. Hiện tại, họ đang trong giai đoạn đàm phán cấp cao, nhằm mua mảng thiết bị không dây của Alcatel-Lucent. Tuy nhiên, việc mua lại toàn bộ hãng sản xuất này vẫn còn cần xem xét.

Cổ phiếu Nokia hiện có giá cao hơn 40% so với Alcatel-Lucent. Vì vậy, nếu muốn mua cả công ty, Nokia có thể đề nghị trả bằng cả tiền mặt và cổ phiếu. Năm ngoái, hãng đã hoàn tất bán mảng thiết bị cho Microsoft với giá 7,5 tỷ USD. Và hiện tại, họ cũng đang rao bán mảng bản đồ HERE với giá 2 tỷ USD.

alcatel-6457-1428997039.jpg

Dây nối các thiết bị trong một văn phòng của Alcatel-Lucent tại Bỉ. Ảnh: Bloomberg

Nokia và Alcatel đã đàm phán thương vụ này suốt một thời gian dài, nhưng chưa đạt kết quả. “Nokia cho rằng Alcatel đáng giá X, còn Alcatel cho rằng họ có giá Y. Nokia có bảng cân đối kế toán vững, nhưng họ rất kiên trì với quan điểm của mình”, Mike Walkley – nhà phân tích tại Canaccord Genuity nhận xét. Ông cho rằng khả năng lớn nhất là Nokia chỉ mua lại mảng không dây của Alcatel.

Nokia có thể công bố mua mảng này trong tuần này, Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết. Năm 2014, bộ phận trên có doanh thu 4,7 tỷ euro (5 tỷ USD).

Mua lại mảng không dây của Alcatel-Lucent sẽ giúp Nokia sở hữu mạng lưới đang phục vụ 1,3 tỷ thuê bao tại Trung Quốc. Hãng cũng sẽ có hợp đồng với hai nhà mạng lớn nhất Mỹ – Verizon Communications và AT&T.

Verizon và AT&T hiện đóng góp 25% doanh thu cho Alcatel-Lucent. Trong khi đó, các khách hàng lớn của Nokia lại tập trung ở châu Á và châu Âu, như China Mobile, Softbank và Telefonica.

Nếu Nokia mua toàn bộ Alcatel-Lucent, hai hãng sẽ tạo thành nhà sản xuất thiết bị mạng lớn nhì thế giới, sau Ericsson (Thụy Điển) và trên Huawei (Trung Quốc).

Hà Thu(theo Bloomberg)

0913.756.339