Nike vướng scandal tham nhũng tại FIFA

Đối thủ của Nike – Adidas là một trong những nhà tài trợ hàng đầu của FIFA với khoảng 31,6 triệu USD mỗi năm. Nike chỉ có hợp đồng riêng với các đội tuyển quốc gia và liên đoàn bóng đá. Và các hợp đồng đó đang khiến họ rơi vào tâm bão.

Bản cáo trạng cơ quan điều tra Mỹ công bố hôm 27/6 không đề cập đến tên Nike. Thay vào đó, họ gọi là “hãng trang phục thể thao E” tại một bản và “hãng trang phục thể thao A” trong một bản khác. Hãng này được ghi rõ là đã tài trợ cho đội tuyển Brazil năm 1996. Và năm đó, Nike chính là nhà cung cấp giày và đồng phục thi đấu cho Brazil.

nike-9945-1432867869.jpg

Nike bị nghi liên quan đến scandal hối lộ tại FIFA. Ảnh: Bloomberg

Cùng hôm đó, Nike phát thông báo cho biết họ rất lo ngại về các cáo buộc tham nhũng tại FIFA và cực lực phản đối bất kỳ hành vi thao túng hay hối lộ nào. “Chúng tôi đang hợp tác và sẽ tiếp tục hợp tác với cơ quan chức năng”, thông báo viết.

Hôm qua, công ty cũng chỉ ra bản cáo trạng “không cho biết Nike tham gia vào các hoạt động phạm tội” hay chỉ ra “nhân viên nào của Nike tham gia vào hoạt động hối lộ hoặc lại quả”.

Theo cáo trạng, để có hợp đồng với Brazil, hãng trang phục thể thao trên đã thỏa thuận với Traffic Group – một công ty marketing do Jose Hawilla sáng lập. Mà Hawilla lại chính là người thừa nhận đã hối lộ quan chức FIFA để trở thành trung gian giữa tổ chức này và các hãng truyền thông, nhà tài trợ khác muốn ký hợp đồng với các liên đoàn bóng đá.

Hãng trang phục thể thao này đã đồng ý trả nhiều hơn cho Traffic Group để có hợp đồng với Brazil. Cáo trạng cho biết hợp đồng tài trợ có giá trị 160 triệu USD trong 10 năm. Tuy nhiên, “Công ty A đã đồng ý trả thêm 40 triệu USD cho một công ty con của Traffic thông qua một tài khoản ngân hàng ở Thụy Sĩ, ngoài khoản 160 triệu USD phải trả trước đó. Traffic đã ghi nhận tính phí 30 triệu USD với công ty này giai đoạn 1996-1999”, cáo trạng cho biết.

Hợp đồng tài trợ này chỉ là khoản rất nhỏ với Nike. Do doanh thu hàng năm của hãng này lên tới 27,8 tỷ USD và hợp đồng quảng cáo với vận động viên khác cũng đã là 4,7 tỷ USD.

Nike đúng khi cho biết cáo trạng không nói những khoản thanh toán của hãng trang phục thể thao này cho Traffic Group là phi pháp hay hối lộ. Tuy nhiên, giới chức đã buộc tội Traffic Group và Hawilla sử dụng số tiền này để hối lộ quan chức cấp cao FIFA.

Bóng đá là môn thể thao được ưa chuộng nhất hành tinh và đang ngày càng trở thành mảng kinh doanh quan trọng của Nike, khi hãng bán được nhiều sản phẩm tại nước ngoài hơn Mỹ. Năm tài chính trước, Nike đạt doanh thu 2,3 tỷ USD từ bán giày và các dụng cụ bóng đá khác. Đây cũng là mảng tăng trưởng nhanh thứ 2 của họ, sau bóng rổ.

Hà Thu(theo CNN)

0913.756.339