Những ưu điểm của hình thức hỏa táng

Hỏa táng là hình thức mai táng người chết bằng cách thiêu xác thành tro rồi đựng trong hũ, bình. Tùy theo từng tôn giáo, địa phương, tro sau khi hỏa táng được chôn cất hoặc đem về thờ tại nhà, chùa hoặc nhà thờ. Nhiều người lại chọn khu lưu cốt ở các nghĩa trang để có thể chăm sóc tốt hơn. Do thể tích nhỏ, việc lưu cốt sẽ không chiếm nhiều diện tích đất.

polyad

Hiện nay, chi phí hỏa táng khá thấp. Nhiều địa phương còn hỗ trợ chi phí cho những gia đình lựa chọn hình thức hỏa táng để mai táng người thân. Thay vì tốn kém mua phần đất mộ, trả chi phí xây dựng, người dân chỉ cần trả chi phí thiêu xác và lưu trữ tro cốt nếu chọn các nghĩa trang tư nhân. Tại Công viên Hỏa táng Tháp Long Thọ, chi phí lưu cốt cho một hũ cốt khoảng 15 triệu đồng trong 50 năm, thấp hơn nhiều so với chi phí mua đất mộ ở TP HCM.

Khi hỏa táng, xác được thiêu trong lò với nhiệt độ cao nên tất cả vi khuẩn, các nguy cơ bệnh truyền nhiễm đều bị tiêu diệt. Phần còn lại chỉ là tro cốt được đặt trong hũ sành, đá nên đảm bảo vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường. Người thân có thể thờ cúng ngay tại nhà mà không lo ảnh hưởng đến môi trường sống.

Ngoài ra, việc di dời cũng dễ dàng và thuận tiện bởi người thân không phải cải táng, bốc mộ. Đối với những gia đình chọn lưu trữ trong các công viên nghĩa trang, việc bảo dưỡng, chăm sóc và bảo vệ hũ cốt cũng thuận tiện và đảm bảo an toàn.

polyad

Công viên Hỏa táng Tháp Long Thọ tọa lạc trong khuôn viên Công viên Nghĩa trang TP HCM (700 đường Nguyễn Văn Khạ, tổ 105, ấp Cây Trắc, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP HCM), cách trung tâm thành phố khoảng 45km. Dự án đã được khởi công vào tháng 9/2012 do Công ty cổ phần đầu tư Long Cơ làm chủ đầu tư với tổng diện tích xây dựng đến 5,8ha. Dự án chia làm 2 giai đoạn gồm các khu chức năng: khu vực nhà hỏa táng được trang bị 4 lò hỏa táng hiện đại, áp dụng công nghệ Super Powel – Pak III Cremation System tiên tiến của Công ty Mathews Cremation Group (MCG – Mỹ).

Khu tháp lưu cốt của công viên có diện tích gần 3.600m2, mang đậm dấu ấn văn hóa phương Đông với hơn 10.000 hũ lưu cốt. Công viên được xây dựng đẹp mắt, nội thất làm bằng gỗ quý và các vật liệu khác theo tiêu chuẩn cao cấp. Tháp lưu tro cốt được thiết kế tinh xảo bằng gỗ cam xe và đá Ấn Độ thể hiện sự trang nghiêm cũng như kính trọng đối với người đã khuất. Ngoài ra, công viên còn có các khu chức năng khác như khu vực dịch vụ tang lễ và văn hóa tâm linh, khu nhà tang lễ, khu nhà tưởng niệm, khu kỹ thuật, khu quản lý và các công trình phụ trợ như công viên cây xanh, hòn giả sơn…

(Nguồn: Công viên Hỏa táng Tháp Long Thọ)