Những người nông dân mất mùa trên thị trường vàng Ấn Độ

Tại Ấn Độ, 800 triệu người dân coi vàng như một thứ trang sức và là biểu tượng của sự giàu có. Nước này và Trung Quốc luôn là hai quốc gia mua vàng nhiều nhất thế giới. Nhu cầu kim loại quý thường tăng vọt trong lễ hội ánh sáng Diwali và mùa cưới.

Tuy nhiên, năm nay, hiện tượng El Nino đã gây ra hạn hán, khiến sản lượng nông nghiệp đi xuống. Khi thu nhập giảm, những người nông dân như Ranjeet Chavan cũng phải bớt dần chi tiêu. “Tôi muốn mua cho con gái đôi bông tai vàng nhưng không nổi. Thiếu mưa khiến mùa màng thất bát. Sao chúng tôi còn dám nghĩ tới vàng cơ chứ?”, ông cho biết trên Bloomberg.

nhung-nguoi-nong-dan-mat-mua-tren-thi-truong-vang-an-do

Người dân Ấn Độ nổi tiếng sính vàng. Ảnh: Reuters

Chavan không phải người duy nhất lâm vào cảnh ngộ này. Nhu cầu vàng của nông dân Ấn Độ đang thấp tới mức những cửa hàng trang sức phải hạ giá kỷ lục. Giá vàng quốc tế cũng vì thế mà giảm mạnh. Nhập khẩu vàng tại bang Gujarat tháng trước giảm 87% so với năm ngoái, theo Times of India.

“Nhu cầu tại Ấn Độ đang cực thấp”, Afshin Nabavi – Giám đốc Bộ phận Giao dịch của MKS nhận xét. 

Tình trạng này xuất phát từ việc Ấn Độ dự đoán sai ảnh hưởng của hiện tượng El Nino năm nay. Ban đầu, lượng mưa được dự đoán sẽ chỉ thấp hơn 7% so với trung bình 50 năm. Tuy nhiên, trên thực tế, con số này đã lên tới 14%. Mùa mưa là nguồn cung nước tưới chính đối với 263 triệu nông dân Ấn Độ.

Trong 2 năm hạn hán nghiêm trọng là 2002 và 2009, nhu cầu vàng ở Ấn Độ còn giảm tới 20% so với năm trước đó, theo Bloomberg. Tuy vậy, năm 2010, mùa mưa thuận lợi đã giúp nhu cầu tăng trở lại, với 74%, Suki Cooper – chuyên gia phân tích của Standard Chartered cho biết. 

Năm nay, một kg vàng được bán buôn với giá thấp hơn 4 – 11 USD so với giá thị trường London, ngay trước thềm lễ hội Diwali hôm nay (11/11). Điều này thực sự bất thường bởi đây đáng ra phải là thời điểm nhu cầu tăng cao. “Các nhà buôn đã không đủ tỉnh táo và nhập khẩu quá nhiều”, Navabi lý giải.

Michael Mesaric – CEO Valcambi, một trong những công ty tinh chế vàng lớn nhất Thụy Sĩ, dự đoán nhập khẩu vàng năm nay của Ấn Độ sẽ chỉ còn 850 tấn. Rajesh Khosla – Giám đốc nhà máy tinh chế vàng MMTC-PAMP India cho rằng con số này chỉ vào khoảng hơn 800 tấn một chút. Mức nhập khẩu trung bình trong 5 năm qua là 875 tấn, theo Metals Focus.

Một số nhà quan sát lại đưa ra những lý do khác cho việc giảm giá, ngoài nhu cầu thấp. Một trong số đó là thuế nhập khẩu vàng bán thành phẩm giảm, khiến nguồn cung vàng thành phẩm từ các nhà máy trong nước tăng lên.

“Chính cuộc chiến giành thị phần giữa các nhà máy trong nước, chứ không phải nhu cầu thấp, mới là nguyên nhân khiến giá giảm. Tôi không nghĩ El Nino có tác động lớn như vậy được đâu”, Chirag Sheth – chuyên gia phân tích tại Metals Focus nhận xét.

Tuy nhiên, những người khác lại nhận thấy dấu hiệu từ sức tiêu thụ trì trệ. Nhập khẩu vàng tháng 9 giảm 52% so với tháng trước, quan chức Bộ Tài chính Ấn Độ cho biết. Ảnh hưởng của lượng mưa thấp càng trở nên nghiêm trọng khi giá kim loại quý trong nước tăng theo USD, James Steel – chuyên gia phân tích hàng hóa tại HSBC nhận xét.

“Không thể đổ hết lỗi lên việc nhập khẩu vàng bán thành phẩm của các nhà máy được. Ấn Độ có một thị trường bán buôn với nguồn cung dồi dào và một thị trường bán lẻ không mạnh như nhiều người vẫn nghĩ”, ông nói

Hà Tường