Những dự án tai tiếng của bà Thu Nga

Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group) của bà Châu Thị Thu Nga – người vừa bị bắt tạm giam hôm 7/1 – được biết đến từ lâu với tư cách chủ đầu tư hoặc đối tác hợp tác kinh doanh tại một loạt các dự án ở Hà Nội và một số tỉnh, thành. Đa số các dự án chưa được xây dựng, hoặc mới xong phần móng nhưng Housing Group đã huy động vốn của nhiều khách hàng. 

1. Dự án B5 Cầu Diễn

Nằm trong quy hoạch Thành phố giao lưu ở phía Tây Hà Nội, theo quảng cáo, dự án B5 Cầu Diễn sẽ có tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng gồm 6 tổ hợp chung cư cao trên dưới 30 tầng với số lượng gần 2.000 căn hộ, chưa kể hàng chục căn nhà vườn, liền kề. 

Tuy đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống nhưng từ 4-5 năm trước, thông tin rao bán dự án này đã dày đặc trên các website, sàn giao dịch. Các căn hộ tại đây được rao bán mức giá dao động từ 11-16 triệu đồng một m2, chưa kể khoản chênh từ vài chục đến vài trăm triệu. Thông tin quảng cáo từ chủ đầu tư cũng như các sàn cho biết dự án sẽ được khởi công từ quý III/2010, thời điểm bàn giao thì mỗi đơn vị quảng cáo một cách khác nhau, dao động từ năm 2012 đến 2015.

B5-2-500.jpg

Dự án B5 Cầu Diễn vẫn chỉ là bãi đất trống từ nhiều năm nay. Ảnh: Quý Đoàn

Cách đây hơn một năm, cơ quan cảnh sát điều tra ra lệnh bắt khẩn cấp và khởi tố đối với ông Nguyễn Văn Tuẫn – nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội về hành vi cố ý làm trái nguyên tắc quản lý kinh tế của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng với tổng số tiền là hơn 100 tỷ đồng. Đây là đơn vị liên danh với Housing Group trong thực hiện dự án này. Theo kết quả thanh tra thì công ty của ông Tuẫn không đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án B5 Cầu Diễn. 

Thỏa thuận xây dựng khu chung cư biệt thự nhà vườn tại thị trấn Cầu Diễn giữa 2 đơn vị được ký kết từ năm 2006. Theo đó, Housing chỉ chịu trách nhiệm là đơn vị tư vấn và góp vốn đầu tư. Tuy nhiên, cách đây hàng chục năm, bà Nga đã huy động vốn hàng trăm tỷ đồng của khách hàng dẫn tới tình trạng khiếu kiện kéo dài. 

 
>>> Cận cảnh những dự án tai tiếng của bà Thu Nga

2. Dự án Thượng Đình Plaza – 132 Nguyễn Trãi

Được thực hiện bởi hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Housing và Tổng công ty thương mại Hà Nội (Hapro) và Tổng công ty Xây dựng Công trình giao thông 8, dự án có tổng mức đầu tư dự kiến trên 100 tỷ đồng, diện tích 5.400m2 gồm 2 tòa tháp cao 30 tầng, và 3 tầng hầm. Theo thiết kế, đây là công trình hỗn hợp gồm trung tâm thương mại, văn phòng và chung cư cao cấp với tổng số 322 căn hộ. 

Thời gian dự kiến triển khai dự án từ quý I/2012 và sẽ bàn giao sau hơn 2 năm. Tuy chưa được triển khai nhưng cách đây không lâu nhiều sàn bất động sản đã rao bán dự án với giá gốc khoảng 20,7 triệu đồng một m2, thậm chí loại bàn giao cả nội thất lên tới 28 triệu đồng. 

Kết quả thanh tra của cơ quan chức năng cho thấy, tuy không là chủ đầu tư nhưng Housing huy động vốn của 39 cá nhân và 3 tổ chức tại dự án này với số tiền là 63,2 tỷ đồng. Hiện khu đất triển khai dự án vẫn là bãi đất trống. 

3. Dự án Phú Thượng, Tây Hồ

Đây cũng là dự án Housing Group không làm chủ đầu tư mà chỉ thực hiện theo hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty cổ phần Lắp máy (chủ đầu tư). Dự án được quảng cáo gồm tòa chung cư 12 tầng và khu nhà thấp tầng khoảng 20 căn, dự kiến bàn giao giữa năm 2012.

PT-4-500.jpg

Sau gần chục năm triển khai, dự án Phú Thượng, Tây Hồ vẫn chỉ dừng lại ở phần móng. nh: Quý Đoàn

Cách đây khoảng 6-7 năm, nhiều khách hàng đã phải mua căn hộ tại đây với mức giá 17-20 triệu đồng một m2, và đóng tới 60% giá trị. Tuy nhiên, dự án dừng triển khai từ mấy năm nay sau khi triển khai xong phần móng. 

Không phải là chủ đầu tư dự án nhưng công ty tiến hành huy động vốn của 57 khách hàng, và ký hợp đồng bán nhà với 10 khách hàng. Tổng số tiền thu được là hơn 51 tỷ đồng.

4. Dự án khu nhà ở để bán 25 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa

Được thực hiện bởi hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Housing và Công ty Đầu tư Xây lắp thương mại Hà Nội, dự án đã hoàn thành, bàn giao nhà cho khách hàng và đưa vào sử dụng từ năm 2007.

Dự án có tổng diện tích đất la 3.358m2, gồm nhà chung cư 12 tầng với 76 căn hộ và 11 nhà thấp tầng. Trong quá trình triển khai dự án này, tuy không phải là chủ đầu tư nhưng Housing cùng từng đứng ra huy động vốn góp của người mua nhà. Không những thế, đơn vị còn rao bán, ký hợp đồng góp vốn với khách hàng tầng 13, 14, 15 (trong khi chung cư chỉ có 12 tầng). Sự việc này sau đó cơ quan điều tra cũng phải đã vào cuộc. 

5. Khu nhà ở để bán cho cán bộ công nhân viên quận Cầu Giấy có khó khăn về nhà ở và các đối tượng khác thuộc phường Dịch Vọng, Cầu Giấy

Dự án có tổng diện tích 3.348 m2 với 25 căn thấp tầng (4,5 tầng) có diện tích trung bình 62m2. Công trình nằm ở đoạn giao giữa phố Chùa Hà đến phố Nguyễn Văn Huyên kéo dài. Tuy nhiên, tại dự án này, Housing Group chưa nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước, trong khi đã thu tiền, bán nhà cho các hộ dân. 

5. Dự án Trung tâm chiếu phim và dịch vụ văn hóa thể thao 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng.

Dự án được thực hiện bởi hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Housing và Công ty TNHH một thành viên Điện ảnh Hà Nội. Đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư nhưng dự án chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

6. Khách sạn Housing Hotel, Quất Lâm (Giao Thủy, Nam Định).

Công trình nằm trong quy hoạch tổng thể Khu du lịch tắm biển Quất Lâm. Khách sạn Housing Hotel được thiết kế đạt tiêu chuẩn 3 đến 4 sao với hệ thống bể bơi, nhà hàng, spa và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe… cùng hơn 60 phòng. Công trình dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý III năm 2010. Tuy nhiên, đến nay cũng chung số phận với nhiều dự án khác của Housing Group là vẫn chưa được triển khai. 

Ngoài ra, Housing Group còn đầu tư vào dự án Trung tâm thương mại – Dịch vụ văn phòng kết hợp nhà ở – Housing Garden (Đồng Văn, Hà Nam)… 

Ngọc Tuyên

0913.756.339