Những chú mèo kiếm triệu USD nhờ Internet

Mèo Cau có (Grumpy Cat) là một trong những thú nuôi nổi tiếng trên Internet với hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội. Ngoại hình đặc biệt đã giúp chú mèo này thu hút hàng triệu lượt theo dõi trên mạng xã hội, kéo theo sự ra đời của một thương hiệu thời trang, một cuốn sách bán chạy trong danh sách của New York Times, một bộ phim và thương hiệu cà phê – Grumppuccino.

Trang Facebook của Grumpy Cat hiện có hơn 7,5 triệu lượt thích. Còn lượng người theo dõi trên Instagram và Twitter là 647.000 và 278.000. Chú mèo này cũng tham gia ký sách, đóng phim, chụp ảnh và làm phát ngôn viên cho các chiến dịch quảng cáo, không khác gì một người nổi tiếng.

grumpy-cat-8786-1429074028.jpg

Grumpy Cat và cô Tabatha xuất hiện trong một sự kiện truyền thông. Ảnh: Pet Paradise

Việc này đã giúp chủ nhân của chú – Tabatha Bundesen kiếm được rất nhiều tiền. “Grumpy Cat đang kiếm được hàng triệu USD. Việc này thật đáng ngạc nhiên”, Karen North – chuyên gia mạng xã hội kiêm giáo sư tại Đại học Nam California cho biết.

Brother Cream – cô mèo sống trong một cửa hàng tiện lợi tại Hong Kong (Trung Quốc) cũng là một vật nuôi nổi tiếng trên mạng xã hội, với hàng trăm nghìn lượt theo dõi trên Facebook. Cũng như Grumpy Cat, Brother Cream từng quảng cáo như nhiều thương hiệu lớn, như L’Occitane, Shu Uemura, Microsoft và Nikon.

Các quảng cáo có hình ảnh của chú mèo này xuất hiện khắp Hong Kong, từ bến xe bus, xe chở hành lý ở sân bay đến ga tàu điện ngầm. Mọi người có thể mua túi xách, sticker, sách và cả cặp tài liệu có hình ảnh Brother Cream nữa.

brother-cream-7231-1429074028.jpg

Brother Cream rất nổi tiếng tại Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: SCMP

Brother Cream nhận được hàng trăm nghìn USD từ hoạt động của mình. Chủ nhân của cô mèo này – Ko Chee-Shing đã dùng một phần số tiền để lập một quỹ từ thiện giải cứu và hỗ trợ thức ăn cho vật nuôi.

Sự nổi tiếng của cô mèo còn giúp cửa hàng tiện lợi của anh lúc nào cũng đông khách. Đây là một trong những cửa hàng độc lập hiếm hoi còn tồn tại trong thị trường thống trị bởi 7-Eleven và Circle K.

Giới chuyên gia cho biết những hiện tượng này là kết quả từ sự phổ biến của truyền thông xã hội. “Nó giúp liên kết mọi người với nhau. Vì vậy, khi bạn hứng thú với một nhân vật như Grumpy Cat, mọi người sẽ gửi ảnh và video cho bạn, hoặc bạn cũng có thể tự tìm kiếm. Mạng xã hội đã khiến những hiện tượng này lan truyền nhanh nhất có thể”, North cho biết.

Những người chủ có thể kiếm tiền nhờ vật nuôi qua rất nhiều nguồn – quảng cáo hoặc cho thuê sử dụng hình ảnh. Tất cả đều bắt đầu với việc gây dựng lượng người hâm mộ khổng lồ trên Internet. Dù vậy, họ vẫn nên cân nhắc đăng ký thương hiệu, tên hoặc hình ảnh, nhằm tránh bị sao chép, Marty Brochstein tại Hiệp hội Cấp quyền Sở hữu Trí tuệ quốc tế cho biết.

Hà Thu(theo CNN)

0913.756.339