Nhà thu nhập thấp: Vào ở 3 năm vẫn chưa chốt giá bán

Đối với những người thu nhập thấp, căn nhà là một tài sản lớn và phải rất khó khăn họ mới có thể sở hữu một căn hộ làm nơi an cư. Tuy nhiên, tại tất cả các dự án nhà thu nhập thấp trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay, dù người dân đã đến sinh sống một thời gian dài, có trường hợp tới 3 năm, nhưng mà vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thậm chí, giá nhà trên hợp đồng vẫn chỉ là giá tạm tính, chưa được xác định giá bán chính thức.

Căn hộ 70m2 ở khu nhà thu nhập thấp Kiến Hưng tại quận Hà Đông của gia đình ông Lê Văn Rồng có giá hơn 800 triệu đồng. Do không đủ tiền, ông đã phải vay thêm 200 triệu ở bên ngoài với lãi suất 15%/tháng (khoảng 3 triệu đồng) để nộp cho chủ đầu tư. Ông tính toán, sau khi nhận nhà có sổ đỏ, ông sẽ thế chấp ngân hàng để vay với lãi suất rẻ hơn. Tuy nhiên, gần 3 năm qua, sổ đỏ căn hộ vẫn chưa thấy đâu.

Mong chờ được cấp sổ đỏ là tình trạng chung của người dân tại hơn 800 căn hộ khác trong dự án nhà thu nhập thấp Kiến Hưng. Theo phản ánh của các hộ dân, sở dĩ có tình trạng này là do mức giá ghi trên hợp đồng mua bán hiện nay chỉ là giá tạm tính do chủ đầu tư đưa ra, chưa có giá bán chính thức nên người dân không thể thanh lý hợp đồng mua bán để làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Trưởng ban Quản trị tòa nhà 19T6 Khu đô thị Kiến Hưng cho biết:“Nhiều gia đình ở đây phải mượn sổ đỏ của người thân để có tiền thế chấp ngân hàng vay mua nhà”.

Và theo ông Lương Văn Phan – Phó Ban quản trị tòa CT1D4 Khu đô thị Đặng Xá, người dân không có quyền sử hữu, mới có quyền sử dụng thôi. Người dân nơi đây cũng rất bức xúc vì thời gian chậm ấy đã quá lâu.

Thành phố Hà Nội hiện có 5 dự án nhà thu nhập thấp được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, theo đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, đến thời điểm này, chưa có dự án nào chốt được giá bán chính thức cho người mua vì chủ đầu tư các dự án này chưa thể quyết toán công trình.

TP.HCM: Chung cư bị cầm cố, khách mua nhà khó có sổ đỏTP.HCM: Chung cư bị cầm cố, khách mua nhà khó có sổ đỏ

VTV.vn – Hiện tại, khách hàng mua nhà tại các dự án này vẫn đang bị “treo” sổ đỏ vì chủ đầu tư đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cả dự án với ngân hàng để vay vốn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

0913.756.339