Nhà thầu Hàn Quốc bị cáo buộc ‘thổi’ giá xây dựng cao tốc Việt Nam

Theo tin từ báo chí Hàn Quốc, nhà chức trách nước này đang điều tra một loạt lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn POSCO cùng công ty con – Công ty Xây dựng POSCO (POSCO E&C) để điều tra về những khoản quỹ đen bí ẩn trong hoạt động của công ty tại Việt Nam. Trị giá của khoản quỹ vào khoảng 10 tỷ won (8,9 triệu USD).

Trong cáo buộc, công ty này đã lập những quỹ đen trị giá 10 tỷ won (8,9 triệu USD) bằng cách thổi phồng chi phí xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam từ năm 2009 đến 2012, thông qua việc cấu kết với các nhà thầu phụ.

Trên tờ Korean Times, POSCO khẳng định chính họ đã phát hiện ra khoản quỹ trong quá trình thanh tra nội bộ và đã ra quyết định kỷ luật những cá nhân liên quan. Một số thành viên bị kỷ luật khai họ dùng tiền để lại quả cho một số nhà thầu.

Tuy nhiên, các nhà điều tra nghi ngờ khả năng quỹ đen này nằm trong một hệ thống tự động của tập đoàn, và tiền sẽ được chuyển về Hàn Quốc. Tập đoàn POSCO phủ nhận điều này.

Chung-Joon-yang-9287-1428056693.jpg

Ông Chung Joon-yang, cựu Chủ tịch POSCO cùng một số lãnh đạo khác của công ty này bị các nhà chức trách Hàn Quốc cấm xuất cảnh để phục vụ điều tra.

Mới đây nhất, một cựu lãnh đạo họ Park của POSCO đã bị bắt vì nghi ngờ rằng đã tạo những khoản quỹ đen đáng ngờ khi ông còn đương chức giám đốc bộ phận dự án tại Việt Nam trực thuộc Công ty Xây dựng POSCO (POSCO E&C). Ông bị cáo buộc biển thủ 4 tỷ won trong tổng số 10 tỷ won quỹ đen nói trên của POSCO, trong 3 năm làm việc tại Việt Nam (2009-2012).

Ông Park và công ty POSCO E&C lý luận rằng họ dùng khoản quỹ này để chi trả cho các nhà thầu phụ, nhưng các nhà điều tra Hàn Quốc cho rằng phần lớn số tiền được dùng vào nhiều mục đích khác.

Trước đó, nhà chức trách cấm xuất cảnh đối với cựu Chủ tịch công ty POSCO, ông Chung Joon-yang và một số nhà lãnh đạo của nước này, nhằm phục vụ quá trình điều tra. Cảnh sát cũng lục soát trụ sở chính của công ty Xây dựng POSCO ở Songdo, Incheon và nhà một số lãnh đạo cấp cao của công ty.

Trong tháng 3, các nhà điều tra cũng đã bắt giữ 3 nhà thầu phụ của POSCO E&C khi mở rộng công tác điều tra. Những nhà cung cấp này gồm công ty xây dựng Heungwoo ở Busan cùng hai chi nhánh của công ty, tờ Korea Herald cho biết.

Ngoài vụ ở Việt Nam, Tập đoàn POSCO cũng bị nghi ngờ lập được một khoản quỹ đen trị giá 10 tỷ won ở Indonesia bằng cách thổi phồng giá thuê ngoài trong quá trình xây dựng một nhà máy thép.

Trao đổi với VnExpress về nội dung báo chí Hàn Quốc đưa tin, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết, dự án cao tốc Nội Bài – Lào Cai có 8 gói thầu được đấu thầu theo quy định quốc tế. Trong đó, tập đoàn POSCO trúng các gói thầu A1, A2, A3. Tại dự án này, tất cả gói thầu đều giảm giá 15-30% so với giá ban đầu, thể hiện tính cạnh tranh cao. Dự án khác là cao tốc Long Thành – Dầu Giây cũng có sự tham gia của nhà thầu POSCO.

Theo Thứ trưởng Trường, nhà thầu POSCO là tập đoàn lớn của Hàn Quốc, đã từng đầu tư nhiều dự án của Việt Nam. Trong quá trình thực hiện, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc (VEC) đã triển khai các thủ tục quản lý đầu tư xây dựng đúng quy định đề ra. Việc thanh quyết toán giữa nhà thầu chính và nhà thầu phụ là phương thức của nhà thầu. Do đó, Bộ GTVT hay VEC không tham gia mà chỉ thanh toán theo khối lượng hoàn thành.

“Báo Hàn Quốc đăng tải thông tin Tổng giám đốc Posco tại Nội Bài – Lào Cai có lập quỹ thanh quyết toán cho các nhà thầu chưa rõ ràng. Chúng tôi cần có thời gian chờ thông tin chính thống phía Hàn Quốc và POSCO”, ông Trường bày tỏ.

Đây là vụ việc tiếp theo liên quan đến cáo buộc các công ty nước ngoài đưa hối lộ tại dự án Việt Nam. World Bank đã cấm cửa hãng tư vấn Mỹ Louis Berger vì có dính líu đến tham nhũng tại 2 dự án hạ tầng ở Việt Nam.

Thanh Bình – Đoàn Loan