Nhà đầu tư vàng lại lo lãi suất Mỹ

Giá các hàng hóa khác yếu đi cũng gây áp lực lên kim loại quý này. Vàng đã không thể giữ được đà tăng cuối tuần trước, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tuyên bố giữ nguyên lãi suất thấp kỷ lục.

Trong phiên, có lúc giá xuống sát 1.121 USD một ounce. Giá vàng giao tháng 12 cũng mất 0,7%, xuống 1.124 USD.

Sang phiên sáng nay, đến 8h (giờ Hà Nội), thị trường vẫn tiếp tục xoay quanh mốc này. Quy đổi ra tiền Việt, giá thế giới hiện tương đương 30,49 triệu đồng mỗi lượng, chưa tính thuế, phí hay gia công. Giá mua bán vàng miếng trong nước hôm qua đóng cửa quanh 33,92-34,14 triệu đồng. 

doji-JPG-7136-1442970317.jpg

Giá vàng thế giới đã không giữ được đà tăng từ cuối tuần trước.

Dan Heckman – nhà tư vấn đầu tư tại U.S. Bank Wealth Management cho rằng “đồng đôla mạnh dựa trên quan điểm FED sẽ tăng lãi suất năm nay, có lẽ là vào tháng 10, và rất nhiều chỉ trích về việc FED không nâng lãi suất” đã kéo giá vàng xuống. Chủ tịch FED Atlanta – Dennis Lockhart hồi đầu tuần cho biết quyết định của cơ quan này tuần trước là “hoạt động quản lý rủi ro”. Và ông vẫn kỳ vọng tăng lãi năm nay. Trong khi đó, Chủ tịch FED St. Louis – James Bullard cho rằng FED có thể nâng lãi vào tháng 10.

Bạch kim có mức giảm mạnh nhất trong nhóm kim loại quý hôm qua, với hơn 3%, xuống đáy hơn 6 năm. Nhà đầu tư cho rằng nguyên nhân là scandal gian lận nồng độ khí thải của Volkswagen, khiến 11 triệu xe trên toàn cầu bị ảnh hưởng. Trong khi đó, bạch kim lại là chất liệu được sử dụng trong bộ chuyển đổi làm sạch khí thải từ động cơ diesel.

Giá hàng hóa đã xuống đáy 2 tuần, chứng khoán giảm mạnh và lãi suất trái phiếu cũng đi xuống. Vàng hôm qua chịu sức ép từ việc đồng đôla lên cao nhất 2 tuần.

“Đây là ngày dòng tiền tìm tới thị trường trái phiếu, thay vì hàng hóa hay cổ phiếu”, Bill Wosnack – nhà môi giới tại Atlantic Floor Group nhận xét.

“Tình hình hiện tại là nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi khi nào lãi suất sẽ tăng”, Simona Gambarini – nhà phân tích tại Capital Economics cho biết. Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – SPDR Gold Trust hôm thứ Hai cũng có phiên bán ra đầu tiên trong gần 2 tuần.

Hà Thu

0913.756.339