Người thành công làm gì vào tối Chủ Nhật

Hầu hết mọi người sẽ nói với bạn rằng họ không hề mong đến tối Chủ nhật. Một cuộc khảo sát được tiến hành vào năm 2013 bởi trang web Monster.com chỉ ra rằng 78% người trưởng thành trên thế giới thường phải trải qua “những tối Chủ nhật ảm đạm”. Nhiều người trong chúng ta luôn cảm thấy buồn bã khi nghĩ đến việc phải quay lại với công việc vào sáng thứ Hai.

Business Insider đã tổng hợp danh sách những việc người thành đạt thường làm để buổi tối Chủ nhật trở nên thật ý nghĩa, chứ không hề đáng sợ.

1. Dành thời gian với gia đình, bạn bè và những người quan trọng

dinner-weekend-7808-1423741562.jpg

Chủ Nhật là ngày bạn nên dành thời gian bên người thân, bè bạn. Ảnh: Flickr

Roy Cohen, tác giả cuốn sách “Bí quyết tồn tại của các chuyên gia phố Wall” cho biết: “Người thành đạt luôn ý thức được sự bận rộn của mình trong suốt tuần làm việc, họ biết rằng thật khó để dành thời gian cho người thân vào những ngày này. Bởi vậy, họ tranh thủ tối Chủ nhật để làm điều đó”.

2. Lên một kế hoạch vui vẻ

Laura Vanderkam – tác giả cuốn sách “Người thành công làm gì vào cuối tuần” cho biết đây là bí quyết quan trọng nhất. Nhờ kế hoạch đã vạch ra trước, kỳ nghỉ cuối tuần của bạn dường như sẽ dài hơn, và bạn sẽ tập trung hơn vào những điều thú vị sắp tới, thay vì lãng phí thời gian để nghĩ đến buổi sáng đầu tuần. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị cho tối Chủ Nhật một bộ phim thật hay để mọi người cùng thưởng thức, hoặc tổ chức một trận thi đấu bowling vui vẻ.

3. Lập kế hoạch cho tuần tới

Marsha Egan, chuyên gia tư vấn nghề nghiệp cho biết, nhiều người thành đạt có thói quen dành tối Chủ Nhật để lập mục tiêu và thời hạn thực hiện cho tuần tới. Bí quyết dành cho bạn là hãy làm việc này trong tâm thế thoải mái chứ đừng quá căng thẳng hoặc gượng ép.

4. Tập thể dục

Egan khuyên bạn nên thử đi dạo bộ, chơi một ván tennis, hay đến phòng tập gym. Còn Vanderkam thì tiết lộ nhà sản xuất các chương trình truyền hình thực tế – Aliza Rosen thường tập yoga vào 6h tối Chủ Nhật hàng tuần. Rosen cho biết đây là phương pháp hữu hiệu giúp loại bỏ độc tố, cũng như căng thẳng tích tụ trong suốt một tuần, đồng thời làm cho bản thân tập trung hơn cho ngày thứ Hai sắp tới.

5. Ăn món gì đó tốt cho sức khỏe

Bạn sẽ thấy thật thoải mái khi được nằm thư giãn và nhâm nhi vài ly rượu vang hay đồ uống mà mình yêu thích. Tuy nhiên, CEO Joyce Marter của Urban Balance cho biết, rượu là tác nhân gây trầm cảm và sẽ khiến cơ thể bạn uể oải vào sáng hôm sau. “Vì vậy, hãy thử làm cho mình một bữa ăn bổ dưỡng, thưởng thức cùng một loại trà thảo mộc hoặc nước chanh”, cô chia sẻ.

6. Đọc sách

Nhiều người thành đạt có thói quen đọc sách trước khi đi ngủ. Bởi vậy, việc đọc sách vào tối Chủ Nhật cũng trở thành thông lệ.

7. Thực hiện những cam kết

Cohen cho biết: “Trong tuần, chúng ta thường hứa hẹn nhiều điều, dù không thể nào có đủ thời gian thực hiện tất cả những lời hứa ấy”. Bởi vậy, tối Chủ nNật là khoảng thời gian để chúng ta hiện thực hóa những cam kết, có khi đơn giản chỉ là trả lời email.

8. Thư giãn

Biết trước là tuần tới sẽ có rất nhiều việc phải làm, vì vậy, một giấc ngủ sâu, ngon lành và một bữa ăn bổ dưỡng là điều vô cùng cần thiết. Theo Cohen, đây gọi là “nạp nhiên liệu cho cơ thể và đầu óc”.

9. Suy nghĩ và chiêm nghiệm

Cuối tuần là khoảng thời gian thích hợp để nghĩ lại những gì đã trải qua cũng như cảm xúc của mình trong cả một tuần dài, đặc biệt là với những ai thường phải trải qua tối Chủ Nhật ảm đạm. Viết lại suy nghĩ của mình vào một mẩu giấy có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân của những khó chịu mà mình đang gặp phải. Chúng cũng có thể sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi nhận ra vấn đề thực ra cũng không quá tệ.

10. Làm tình nguyện

Vanderkam cho biết, một bí quyết khác để khép lại những ngày cuối tuần là đi làm tình nguyện. Cô cho biết, chẳng thứ gì có thể khiến bạn quên đi mọi phiền muộn như là khi phục vụ những người kém may mắn. “Đây cũng là cách để gắn kết mọi người, bởi một khi sang tuần mới mọi người lại đường ai nấy đi”, cô chia sẻ.

11. Khép lại ngày chủ nhật với tâm trạng hứng khởi

Giáo sư Michael Woodward, nhà tâm lý học kiêm tác giả cuốn sách “The YOU Plan” từng viết: “Dù bạn có cảm thấy thế nào đi chăng nữa, ngày thứ Hai vẫn tới như một lẽ tự nhiên. Bởi vậy, hãy cố gắng suy nghĩ tích cực trước khi khép lại những ngày cuối tuần”.

Cohen cho biết: “Những thói quen cho buổi tối Chủ Nhật giúp ta định hình được tuần mới, đồng thời khiến bản thân sẵn sàng cho những điều bất ngờ”. Người thành công đã dùng những cách này để khởi động tuần làm việc với tâm trạng không thể tốt hơn.

Thanh Tuyền