Người mua nhà khó đòi lại tiền khi bà Thu Nga bị bắt

Việc bà Châu Thị Thu Nga – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group) bắt tạm giam tối 7/1 vì hành vi “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” khiến những khách hàng góp vốn vào các dự án do đơn vị này triển khai thêm lo ngại trước nguy cơ “trắng tay”.

Dự án chung cư B5 Cầu Diễn do Housing Group liên danh với Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội triển khai, bắt đầu được các sàn rao bán từ giữa năm 2008 theo hình thức hợp đồng góp vốn có tính lãi suất. Với đơn giá dao động từ 11-16 triệu đồng, công ty của bà Nga đã thu của mỗi khách hàng mức tối thiểu vào khoảng 400 triệu đồng (khoảng 30% giá trị căn hộ). Khách hàng đăng ký mua nhà tại trụ sở Housing Group (Thạch Thất) hoặc thông qua các đơn vị môi giới. 

B5-3074-1421038343.jpg

Nhiều khách hàng đã nộp cả tỷ đồng cho Housing Group nhưng hiện dự án B5 Cầu Diễn vẫn chỉ là bãi đất trống. Ảnh: Quý Đoàn

Anh Mạnh góp vốn mua căn hộ tại đây từ năm 2011 với giá 15 triệu đồng mỗi mét vuông. Ngoài khoản tiền 600 triệu đồng (30%) đặt mua căn hộ, anh còn nộp 100 triệu đồng cho đơn vị môi giới. Hợp đồng góp vốn được ký vào tháng 8/2011, ghi rõ thời gian khởi công dự án là năm 2010, hoàn thành vào quý IV/2015. Theo văn bản này, sau 12 tháng anh Mạnh không có nhu cầu góp vốn hoặc mua bán nhà ở phía Housing sẽ thanh toán đầy đủ cả gốc và lãi. 

Đến đầu năm 2012, anh đi kiểm tra thấy dự án vẫn “đắp chiếu” nên cùng nhiều nhà đầu tư khác gửi đơn rút vốn. Sau 4 lần gửi đơn, đến tháng 9/2013, anh mới nhận được đơn phúc đáp của công ty, cho biết chỉ hoàn vốn nếu dự án dừng triển khai hoặc có văn bản của cơ quan chức năng yêu cầu dừng thi công. 

Cũng từ năm 2012, như anh Mạnh, nhiều người đã lên công ty, gọi điện, thậm chí đến tận nhà riêng để gặp bà Nga nhưng không được. “Đa số người mua nhà đều phải đi vay mượn. Đến nay nhà chưa có mà tiền không đòi được nên cuộc sống các gia đình bị đảo lộn, anh em mất đoàn kết”, anh Mạnh chia sẻ. Hi vọng của khách hàng này hoàn toàn sụp đổ hoàn toàn khi tối 7/1 khi bà Nga bị bắt.

“Không dưới chục lần, chúng tôi đến trụ sở Housing Group để gặp bà Nga nhưng chẳng giải quyết được gì, bà ấy luôn tìm cách trốn tránh. Đến nay bà ấy bị bắt thì coi như hy vọng đòi tiền hoặc đòi nhà đều càng mờ mịt”, anh Tuấn, một khách hàng mua nhà nói. Sau khi nghe tin bà Nga bị bắt, anh Tuấn gọi điện cho những khách hàng khác để cùng nhau tìm phương án giải quyết nhưng ai nấy đều chán nản. 

“Lần cuối cùng chúng tôi gặp được bà Nga thì vị này thừa nhận không còn tiền để triển khai tiếp dự án hoặc thanh toán cho nhà đầu tư. Giờ bà ấy bị bắt, tôi càng thấy không còn hy vọng”, khách hàng này cho hay. 

Theo kết quả thanh tra của Thường trực Thành ủy Hà Nội về hoạt động kinh doanh của Housing Group công bố vào tháng 10 vừa qua, số tiền thu được tại dự án B5 Cầu Diễn là 377 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty mới sử dụng một phần nhỏ để đầu tư vào đây. Bên cạnh đó, cơ quan thanh tra cũng cho biết, Housing cũng như đơn vị liên danh đều không đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án. 

Khách hàng mua căn hộ tại Khu nhà ở Kinh doanh và tái định cư Phú Thượng (Tây Hồ) nhiều năm nay cũng phải đến trụ sở công ty hoặc nhà riêng bà Nga để đòi tiền. Housing Group không phải là chủ đầu tư dự án nhưng vẫn huy động vốn của 57 khách hàng, ký hợp đồng bán nhà với 10 khách hàng và thu hơn 51 tỷ đồng. Ông Hùng, đại diện 62 khách hàng đã nộp tiền vào dự án cho biết, người đóng ít nhất cũng khoảng 300 triệu. Một số đầu tư nhiều căn thì số tiền nộp lên tới 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau gần chục năm triển khai, dự án mới có được phần móng. 

“Cuối năm 2014, trong một lần làm việc với khách hàng, bà Nga thừa nhận đến nay công ty không còn tiền để triển khai tiếp dự án. Do đó, chúng tôi đang phải tự quản lý dòng tiền nộp cho chủ đầu tư để xây dựng tiếp tòa nhà. Bà Nga bị bắt nhưng chúng tôi hy vọng trách nhiệm của Housing tại dự án vẫn được đảm bảo”, vị này nói. 

Ông Lê Sáu – Tổng giám đốc Housing Group cho biết, việc bà Nga bị bắt là do sai phạm của cá nhân còn hoạt đông của công ty vẫn diễn ra bình thường. Đơn vị này cũng sẽ có trách nhiệm với các dự án còn dang dở cũng như những cam kết với khách hàng. 

Theo ông, với dự án B5, Cầu Diễn, hiện vẫn còn một số thủ tục pháp lý chưa được hoàn tất nên không thể xây dựng ngay. Do đó, trước mắt, công ty sẽ làm việc với các cơ quan chức năng để triển khai nốt các thủ tục này, đồng thời thông báo tới người mua căn hộ. Tuy nhiên, khi được hỏi về nguồn tài chính để triển khai tiếp dự án, ông Sáu cho biết vẫn chưa có phương án cụ thể. 

Tại dự án ở Phú Thượng, ông Sáu cho biết đang được triển khai tiếp theo mô hình khách hàng quản lý dòng tiền đến khi hoàn thành. Ban quản lý dự án có sự tham gia của Housing Group, đơn vị hợp tác là Công ty cổ phần Lắp máy và đại diện khách hàng. Ông cũng cho biết, tuần tới, lãnh đạo cũng như ban điều hành công ty sẽ có cuộc họp bàn để ổn định hoạt động cũng như thống nhất kế hoạch triển khai các dự án. 

Theo luật sư Phạm Thanh Bình, trường hợp bà Nga bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án B5 Cầu Diễn, những người mua nhà được xác định là bị hại trong vụ án hình sự này.

Điều 28 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định vấn đề dân sự trong vụ án hình sự được tiến hành cùng với việc giải quyết vụ án hình sự. Những người bị hại có quyền “đề nghị mức bồi thường và các biện pháp bảo đảm bồi thường”.

Tuy nhiên, việc người bị hại trong vụ án sẽ được bồi thường bao nhiêu lại phụ thuộc vào số tiền hoặc tài sản do Cơ quan điều tra thu hồi được trong quá trình điều tra. Nhiều vụ án tương tự, khả năng để các nạn nhân lấy lại tiền là rất khó khăn.

Nhóm phóng viên

0913.756.339