Ngân hàng Việt đầu tiên được mở chi nhánh tại Myanmar

ngan-hang-viet-dau-tien-duoc-mo-chi-nhanh-tai-myanmar

Chi nhánh của BIDV tại Myanmar sẽ đi vào hoạt động trong năm 2016. 

Cuối tuần trước, thay mặt Chính phủ và Ngân hàng trung ương Myanmar, Hội đồng cấp phép thành lập chi nhánh Ngân hàng nước ngoài đã chính thức thông báo cấp phép cho 4 đơn vị được mở chi nhánh hoạt động tại Myanmar bao gồm: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – Việt  Nam),  E.SUN Commercial  Bank (Đài Loan – Trung Quốc), Shinhan Bank (Hàn Quốc) và State Bank of India (Ấn Độ). Đây là đợt cấp phép lần thứ 2 cho các ngân hàng nước ngoài của Chính phủ Myanmar. Trước đó, tháng 10/2014, Chính phủ Myanmar đã cấp phép đợt một cho 9 chi nhánh ngân hàng nước ngoài. 

Như vậy, BIDV là ngân hàng Việt Nam đầu tiên được cấp phép thành lập chi nhánh tại xứ sở chùa Vàng.

Tháng 1/2016, BIDV nộp hồ sơ đăng ký cấp phép đợt 2 của Ngân hàng Trung ương Myanmar (CBM). Việc lựa chọn ngân hàng được Chính phủ Myanmar thực hiện thông qua một đơn vị tư vấn quốc tế, dựa trên các tiêu chí rất cụ thể về qui mô hoạt động, năng lực tài chính, quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế, năng lực kinh nghiệm, hoạt động và quản lý các ngân hàng, công ty con ở nước ngoài, kinh nghiệm và các hoạt động đã có tại Myanmar, khả năng đóng góp cho nền kinh tế Myanmar hiện tại và trong tương lai…

Theo kế hoạch, chi nhánh BIDV tại Myanmar sẽ khai trương trong năm 2016. Trụ sở chi nhánh đặt tại Trung tâm thương mại hàng đầu Myanmar hiện nay – Trung tâm phức hợp HAGL-Yangon. Quy mô vốn cấp cho chi nhánh hoạt động ban đầu là 85 triệu USD. Tùy theo lộ trình mở cửa và quy định của Myanmar, chi nhánh Myanmar sẽ triển khai các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại theo nhu cầu tại địa bàn.

Thanh Thanh Lan

0913.756.339