Ngân hàng Nhà nước đã chuyển 30.000 tỷ đồng cho ngân sách vay

Thông tin nêu trên được ông Đào Xuân Tuế – Phó vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước chia sẻ tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Tài chính chiều 2/10. Theo đó, số tiền 30.000 tỷ đồng nêu trên đã được Ngân hàng Nhà nước chuyển cho Kho bạc để sử dụng cho các nhu cầu của ngân sách trong năm nay.

Trước đó, thông tin về việc Bộ Tài chính vay Ngân hàng Nhà nước đã được lãnh đạo Bộ chia sẻ hồi cuối tháng 7 và cho biết đây là nghiệp vụ kho bạc thông thường, không liên quan đến nguồn vốn đầu tư phát triển. Đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định việc làm này không ảnh hưởng tới các mục tiêu của chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, do số tiền vay lên tới 1,37 tỷ USD nên dư luận khi ấy cũng đặt ra nhiều nghi ngại về tình hình khó khăn của ngân sách.

ngan-sach-3610-1443785956.jpg

Số tiền vay Ngân hàng Nhà nước được Bộ Tài chính dùng để bù đắp thanh khoản thiếu hụt tạm thời. Ảnh minh hoạ: Reuters

Bên cạnh khoản vay nêu trên, tại buổi họp báo chiều nay, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết sau 9 tháng, thu ngân sách đạt 683.000 tỷ đồng, tương đương 75% dự toán và tăng 7% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, với việc giá dầu thô giảm mạnh trong những tháng qua, nguồn thu này đã giảm gần 35% so với cùng kỳ, chỉ đạt gần 52.000 tỷ đồng. Để bù đắp, thu nội địa đã tăng 17% so với 9 tháng đầu năm 2014.

Ở chiều ngược lại, chi ngân sách 9 tháng đạt gần 824.000 tỷ đồng, trong đó khoản chi để trả nợ và viện trợ là gần 114.800 tỷ, tương đương gần 17% số thu ngân sách. Tỷ lệ này được lãnh đạo Vụ Ngân sách Nhà nước đánh giá là đảm bảo các mục tiêu của chiến lược nợ công, khi tỷ lệ trả nợ bình quân thấp hơn 25% nguồn thu hằng năm.

Tuy vậy, một khó khăn đối với ngân sách cũng được lãnh đạo Bộ Tài chính thừa nhận là vấn đề huy động vốn khi luỹ kế đến 30/9, tổng lượng trái phiếu mà Kho bạc Nhà nước huy động được đạt gần 127.500 tỷ đồng (đã bao gồm một tỷ USD phát hành tại trong nước), tương đương 51% kế hoạch và 61% so với cùng kỳ. Nguyên nhân được cơ quan này lý giải do tác động của việc phá giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, khiến các đồng tiền khác (trong đó có tiền đồng) phải hạ giá theo. Điều này đã tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường, dẫn tới giảm nhu cầu mua trái phiếu Chính phủ.

Cuối tháng 7/2015, Tổng cục Thuế đã công bố 600 doanh nghiệp nợ thuế lớn nhất cả nước. Tuy nhiên tại thời điểm đó, đã xuất hiện một số sai sót, nhầm lẫn đối với các đơn vị đã nộp thuế đầy đủ. Tại cuộc họp báo chiều nay, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế – Nguyễn Đại Trí cho biết cơ quan quản lý đã có điều chỉnh với những trường hợp này và xin lỗi công khai. “Còn lại đa số đều tâm phục, khẩu phục”, vị này nói.

Tuy nhiên, về tiến độ truy thu, đại diện ngành thuế cho biết trong số gần 12.660 tỷ đồng nợ đọng, cơ quan quản lý đến nay mới truy thu được khoảng 2.200 tỷ đồng. Kết quả này được đánh giá là chưa đạt yêu cầu và cần nỗ lực hơn nữa trong những tháng cuối năm. 

Kỳ Duyên

0913.756.339