Ngân hàng mang Mobile Banking vào cuộc đua OTT

Tại Việt Nam, OTT được biết đến một cách rõ nét từ năm 2012, với sự phổ cập mạnh mẽ của mạng Internet (Wifi, 3G), sự bùng nổ của các thiết bị di động thông minh và các dịch vụ nhắn tin, gọi điện trực tuyến như Viber, Line, KakaoTalk, WhatsApp, Zalo… OTT có các ưu điểm: tốc độ nhận tin nhắn nhanh, có khả năng gửi file đính kèm, số lượng ký tự lớn và ưu việt hơn hẳn dịch vụ nhắn tin SMS và MMS truyền thống. Đặc biệt, các ứng dụng này phần lớn đều miễn phí, sử dụng thông qua gói cước Internet của nhà mạng.

Tuy chỉ mới xuất hiện trên thị trường trong vòng 2 – 3 năm qua, song các ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí trên di động đã lan rộng và tạo sự thu hút mạnh mẽ khắp toàn cầu. Sự phát triển của 3G, sự phổ cập và “bình dân hóa” smartphone khiến số lượng người dùng OTT ngày càng lớn. Tại Việt Nam, số lượng người dùng Viber hiện vào khoảng 12 triệu, Line khoảng 4 triệu, Zalo khoảng 10 triệu… Dự kiến đến cuối năm 2014, Việt Nam sẽ có khoảng 30 triệu người sử dụng dịch vụ OTT.

Gõ caption vào đây

Ứng dụng VPBank Mobile Banking với nhiều tiện ích trên nền tảng OTT.

Ngoài khả năng cung cấp dịch vụ gọi điện, nhắn tin miễn phí, công nghệ OTT còn cung cấp nhiều tiện ích khác mang tính ứng dụng cao trong các lĩnh vực như truyền thông, quảng cáo, giải trí, viễn thông, giáo dục, y tế, đặc biệt là tài chính – ngân hàng. Với nhiều tiện ích thiết thực, công nghệ OTT được dự báo sẽ còn phát triển mạnh trong tương lai và trở thành một trong những xu thế công nghệ.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã nắm bắt xu hướng phát triển của công nghệ OTT và từng bước phát triển ứng dụng di động dành riêng cho từng đối tượng khách hàng, ngành tài chính – ngân hàng cũng không đứng ngoài cuộc. Các ngân hàng lần lượt giới thiệu ứng dụng trên thiết bị di động với mục đích gia tăng tiện ích cho khách hàng. Bên cạnh đó, các ngân hàng đặc biệt chú trọng tới việc cung cấp cho người dùng một phương thức mới để giao tiếp với ngân hàng và cộng đồng.

Với việc tích hợp công nghệ OTT vào ứng dụng Mobile Banking, ngân hàng xây dựng được hệ sinh thái dành riêng cho khách hàng của mình, qua đó tiếp cận và truyền tải thông tin đến người dùng một cách nhanh nhất và không tốn chi phí như phương thức thông thường (qua tin nhắn SMS, MMS). Các thông tin giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, chương trình khuyến mại, quà tặng, giải đáp khách hàng sẽ được hiển thị trực tiếp, đầy đủ và rõ ràng trên giao diện tin nhắn của ứng dụng; tốc độ nhận tin nhắn nhanh, có khả năng gửi file đính kèm, số lượng ký tự lớn và ưu việt hơn dịch vụ nhắn tin truyền thống.

Gõ caption vào đây

Chat, gửi tin nhắn thoại, chia sẻ hình ảnh qua ứng dụng Mobile Banking.

Mặt khác, công nghệ OTT tích hợp trong ứng dụng Mobile Banking cung cấp cho khách hàng một kênh giao tiếp mới: chat, gửi tin nhắn thoại, chia sẻ hình ảnh hoàn toàn miễn phí, níu giữ người dùng trong một không gian mạng xã hội đầy tiện ích và thuận tiện.

VPBank đã cho ra mắt tiện ích OTT trên dịch vụ Mobile Banking: VPalo với chức năng gửi tin nhắn ngân hàng, chat, gửi tin nhắn thoại, chia sẻ hình ảnh, clip miễn phí,… Sắp tới đây, một số ngân hàng sẽ tiếp tục cho ra mắt tiện ích mới trên Mobile Banking dựa trên nền tảng OTT. Đây là một bước tiến mới thể hiện sự nhạy bén của các ngân hàng trong bối cảnh công nghệ là yếu tố then chốt, đột phá để hiện đại hóa ngân hàng, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng khả năng tiếp cận khách hàng trong thời đại số.

(Nguồn: VPBank)