Nga là nước sản xuất dầu mỏ có khả năng bị hạ tín nhiệm nhất

Danh sách gồm các nước như Nga, Kazakhstan, Nigeria, Angola, Gabon và Trinidad & Tobago. 5 trong 6 nước Vùng Vịnh cũng bị cảnh báo là Kuwait, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất, Bahrain và Qatar. Moody’s cho biết sẽ hoàn thiện việc xem xét trong vòng 2 tháng tới.

Tháng trước, Standard & Poor’s cũng hạ tín nhiệm của các nước Saudi Arabia, Bahrain, Kazakhstan, Oman, Brazil và Ba Lan. Giá dầu giảm đã buộc Chính phủ nhiều nước giảm chi – yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế suốt một thập kỷ qua. Thâm hụt tài khóa cũng đang tăng do các nước này đi vay nhiều để bù đắp doanh thu thiếu hụt từ xuất khẩu dầu mỏ.

“Việc này sẽ là tín hiệu tiêu cực với thị trường, dù giá dầu lao dốc cũng chẳng phải tin mới mẻ gì. Khi giá dầu giảm, doanh thu từ các nước xuất khẩu mặt hàng này sẽ co lại, tạo ra thách thức cho việc cân bằng ngân sách, điều hành quốc gia và trả nợ”, Wayne Lin – Giám đốc quản lý tiền tệ tại QS Investors cho biết.

Moody’s cho biết Nga cần điều chỉnh ngân sách để thích nghi với tình hình mới trên thị trường hàng hóa. Bộ trưởng Tài chính Nga – Anton Siluanov hôm qua cũng khẳng định Chính phủ nước này đang áp dụng nhiều biện pháp để cân bằng ngân sách trong trung hạn. Và Bộ Tài chính cũng sẽ “giữ liên lạc thường xuyên” với Moody’s trong quá trình xem xét xếp hạng, nhằm cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết.

Đợt xem xét này sẽ cho phép Moody’s “quyết định mức độ điều chỉnh bậc tín nhiệm với các nước này, hoặc nhận định khả năng chống chịu của các nền kinh tế trước cú sốc giá dầu”, hãng cho biết.

Hà Thu(theo Bloomberg)

0906765092