New York điều tra các tiệm làm móng

Cuối tuần trước, ông Cuomo đã ra thông báo khẩn cấp rằng bang này cần các quy định mới để bảo vệ hàng nghìn lao động trong các tiệm làm móng. Động thái trên diễn ra sau một bài báo của tờ New York Times về việc các thợ làm móng bị phân biệt đối xử tại đây.

“Chúng tôi sẽ không khoanh tay đứng nhìn các lao động bị tước đoạt tiền lương và các quyền cơ bản nhất”, Cuomo cho biết. Giới chức sẽ phạt các salon lạm dụng nhân viên “bất kể họ là công dân nước nào và nói ngôn ngữ gì”.

nail-4951-1431421716.jpg

Các tiệm làm móng tại New York sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn. Ảnh: CNN

Theo New York Times, rất nhiều tiệm làm móng có nhân viên là người nhập cư từ Trung Quốc và các quốc gia khác. Những người này bị bóc lột vì lao động không có hợp đồng. NYT đã phỏng vấn nhiều chủ salon và thợ làm móng suốt hơn một năm qua. Họ cho biết ngành công nghiệp này đã phát triển vài năm gần đây mà không có sự kiểm soát chặt của chính quyền.

Rất nhiều nhân viên phải trả tiền cho chủ salon để được làm việc, và không được nhận lương trong thời gian đào tạo. Còn khi được trả công, lương khởi điểm của họ chỉ là một USD mỗi giờ, thấp hơn rất nhiều lương tối thiểu tại bang này.

Ngoài việc bị ăn chặn tiền lương, các thợ làm móng còn phải chịu những chất hóa học độc hại có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Trong đó có gây sảy thai và dị tật bẩm sinh.

Cuomo cho biết bang này sẽ lập một đội điều tra các tiệm móng và đặt luật mới để bảo vệ người lao động khỏi các chất hóa học độc hại. Các salon không tuân theo quy tắc an toàn và không trả lương đầy đủ cho nhân viên sẽ bị đóng cửa.

Cũng theo luật mới, các cửa hiệu sẽ được yêu cầu dán quy định chi tiết về quyền lợi lao động bằng 6 thứ tiếng. Họ cũng phải tăng mua bảo hiểm cho nhân viên để có giấy phép kinh doanh từ chính quyền bang.

Trong khi đó, người lao động được yêu cầu đeo găng tay và các salon cũng phải được thông khí đúng cách. Giới chức y tế sẽ nghiên cứu các quy định an toàn và quyết định liệu các nhân viên làm móng có cần đeo thêm đồ bảo hộ, như mặt nạ, hay không.

Hà Thu(theo CNN)

0913.756.339