Nam Long bị chất vấn về 2.600 tỷ đồng hàng tồn kho

Ngày 25/4, tại đại hội cổ đông thường niên 2015 của Công ty cổ phần đầu tư Nam Long (mã CK: NLG), bên cạnh rất nhiều tờ trình được thông qua, có ý kiến đề nghị HĐQT giải thích về giá trị hàng tồn kho 2.600 tỷ đồng trong báo cáo tài chính.

Năm 2014 lợi nhuận sau thuế của Nam Long đạt 95,57 tỷ đồng. Tổng tài sản tính đến ngày 31/12/2014 là 3.900 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu hơn 1.900 tỷ đồng. Hiện nợ phải trả của doanh nghiệp là 1.900 tỷ đồng và hàng tồn kho hơn 2.600 tỷ đồng. Cổ đông cho rằng giá trị tồn kho này quá lớn, vì vậy đề nghị HĐQT giải trình để nắm rõ cách quản lý tài chính của doanh nghiệp.

Đại diện HĐQT cho biết giá trị hàng tồn kho không đáng lo ngại. 2.600 tỷ đồng này gồm có 600 tỷ đồng đang triển khai Ehome 3, 4, 5 và Flora, số còn lại nằm trong quỹ đất. Ước tính 2 dự án Waterpoint và Aquamarine Residences trị giá 1.700 tỷ đồng. Năm 2012, CBRE định giá quỹ đất tại Long An của Nam Long là 150 triệu USD.

Theo lãnh đạo NLG, trong 3 năm tới nếu tìm được các nhà đầu tư cùng phát triển quỹ đất ở khu vực giáp ranh TP HCM thì giá trị hàng tồn kho của Nam Long sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên, song song đó tài sản và năng lực cạnh tranh của công ty cũng tăng lên. Do đó, giá trị tồn kho nằm trong quỹ đất trong thời điểm thị trường bất động sản sôi động thực chất chính là thế mạnh của doanh nghiệp.

a-tb-Nam-Long-bi-co-dong-ch-3911-1429958

Trong số 2.600 tỷ đồng hàng tồn kho của Nam Long có 600 tỷ đồng đang triển khai các dự án Ehome và Flora, số còn lại nằm trong quỹ đất của doanh nghiệp. Ảnh: Vũ Lê

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch Nam Long, Nguyễn Xuân Quang đánh giá: “Cuộc chiến sắp tới ai có lợi thế về quỹ đất thì người đó sẽ thắng. Tất nhiên chủ đầu tư phải biết biến quỹ đất đó thành những sản phẩm hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu thị trường”.

Lãnh đạo NLG bình luận, thị trường M&A (mua bán sáp nhập) quỹ đất tại TP HCM đang rất nóng, cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Bản thân Nam Long đang tiến hành đàm phán, mua lại quỹ đất tại quận 2, 9 cũng bị đối thủ giành mất. Cuộc so găng về quỹ đất của các ông lớn bất động sản tại TP HCM hiện nay thể hiện sự chuyển động mạnh mẽ của thị trường. “Tất nhiên, quỹ đất được tranh giành phải là đất sạch, đã đóng tiền sử dụng đất và có thể tiến hành xây dựng ngay lập tức”, ông nói.

Người đứng đầu NLG nhận định, năm 2015 các tín hiệu phục hồi của nền kinh tế Việt Nam đã rõ ràng. Đây là điều kiện thuận lợi cho ngành kinh doanh bất động sản tăng tốc. Doanh nghiệp sẽ tận dụng các chính sách vĩ mô tích cực để tạo sự bứt phá trên thị trường trong năm nay và các năm tiếp theo.

Trong vòng 3 năm tới, NLG tiếp tục tập trung phát triển Ehome để đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường. Đẩy mạnh khai thác bất động sản và hợp tác đầu tư, trong đó kêu gọi đầu tư cho 2 dự án Waterpoint và Aquamarine Residences. Ngoài ra công ty sẽ tăng cường quỹ đất cho Ehome thông qua việc chuyển nhượng dự án, hợp tác với các chủ đất.

Vũ Lê