Mỹ điều tra nhiều ngân hàng vì thao túng giá vàng

Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết Barclays, JPMorgan Chase và Deutsche Bank nằm trong số các ngân hàng này. Cuộc điều tra mới trong giai đoạn đầu, và mở rộng từ cuộc điều tra thao túng tiền tệ và lãi suất liên ngân hàng hiện tại.

HSBC hôm qua cho biết Bộ Tư pháp Mỹ và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đã yêu cầu họ nộp tài liệu về hoạt động giao dịch kim loại quý. Nhà băng cho biết sẽ phối hợp để điều tra. Các ngân hàng khác cũng trong danh sách là Credit Suisse, UBS, Goldman Sachs, Societe Generale và Standard Bank.

gold-9779-1424764972.jpg

Nhiều ngân hàng đang bị điều tra về hoạt động thiết lập giá kim loại quý. Ảnh: Bloomberg

Tháng 11 năm ngoái, JPMorgan, Citigroup và Bank of America đã phải nộp phạt cho giới chức Mỹ vì thao túng tỷ giá. Theo thỏa thuận với giới chức, họ phải rà soát lại và tìm ra “các hoạt động giao dịch khác có thể gây ra vấn đề tương tự trên thị trường”. Chính việc rà soát này đã châm ngòi cho cuộc điều tra về giao dịch kim loại quý, một nguồn tin khác cho biết.

Hoạt động thao túng giá vàng, bạc, bạch kim và palladium đã có từ một thế kỷ trước. Việc này đang cải thiện khi hàng loạt cuộc điều tra về hoạt động thiết lập giá được thực hiện khắp nơi. Tháng 11 năm ngoái, giới chức Thụy Sĩ cho biết đã phát hiện “sai phạm nghiêm trọng” của nhân viên UBS trong việc này. Barclays thì đã bị phạt hồi tháng 5 bởi Cơ quan Quản lý Tài chính Anh (FCA) sau vụ để nhân viên thao túng giá vàng năm 2012.

HSBC, Barclays và Deutsche Bank cũng đã bị kiện tại Mỹ do cáo buộc thao túng giá kim loại quý nhiều năm nay. Riêng HSBC còn đang bị hoãn khởi tố 5 năm, theo thỏa thuận với Bộ Tư pháp Mỹ, vì một cáo buộc rửa tiền trước đó. Đổi lại, nhà băng sẽ phải hợp tác với giới chức trong các cuộc điều tra khác.

Hà Thu