Mộc Châu Milk nhận giải ‘Bông lúa vàng Việt Nam’

Giải thưởng “Bông lúa vàng Việt Nam” đã được trao cho Mộc Châu Milk vào tối 13/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ lễ tuyên dương nông dân xuất sắc và doanh nghiệp vì nhà nông do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức.

polyad

Ông Trần Công Chiến – Tổng giám đốc Mộc Châu Milk nhận giải thưởng “Bông lúa vàng Việt Nam” lần thứ hai và danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” lần thứ nhất.

Mộc Châu Milk đã đầu tư bài bản vào hệ thống trang trại chăn nuôi theo tiêu chuẩn quốc tế từ khâu xây dựng chuồng trại, trồng cỏ và ngô làm thức ăn ủ chua, nhà máy thức ăn TMR… đến quản lý thú y, xây dựng môi trường xung quanh. Đến nay, công ty đã có gần 18.000 con bò sữa được nuôi theo tiêu chuẩn kỹ thuật cao tại 3 trung tâm giống với quy mô 1.000 con bò sữa mỗi trung tâm và gần 600 hộ nông dân nhận nuôi bò sữa cho công ty.

Công ty phát triển chăn nuôi bò sữa dựa trên mô hình liên kết giữa doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi. Hiện nay, bên cạnh các trung tâm giống quy mô lớn, Mộc Châu Milk tập trung phát triển hệ thống chăn nuôi theo các trang trại quy mô nhỏ là các hộ chăn nuôi, trải rộng khắp cao nguyên Mộc Châu.

polyad

Mộc Châu Milk đầu tư hệ thống trang trại chăn nuôi theo tiêu chuẩn quốc tế.

Quy mô trang trại của các hộ chăn nuôi giờ đây đã đạt trung bình 32 con mỗi trại và được mở rộng liên tục, tiến tới đạt trung bình từ 45-50 con một hộ. Ngày càng có nhiều trang trại có quy mô 100-200 con, được trang bị đầy đủ thiết bị máy móc tiên tiến, cung cấp ra thị trường khoảng 180 tấn sữa một ngày. Tất cả các trang trại chăn nuôi đều đạt tiêu chuẩn Viet Gap.

Giá trị cốt lõi từ mô hình liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và các nông hộ là tạo chuỗi lợi ích kép mang đến nhiều công ăn việc làm cho những hộ chăn nuôi và trồng trọt quanh vùng. Để chủ động nguồn thức ăn cho bò, các chủ trang trại đã chủ động mua ngô, bao gồm cả thân, lá, bắp để làm thức ăn ủ ướp. Riêng vụ xuân hè 2015, toàn công ty đã mua trên 80.000 tấn ngô cây cả bắp, tạo công ăn việc làm cho 1.000 lao động với thu nhập khá. Trước đây, bà con chỉ trồng một vụ ngô lấy hạt, hiệu quả kinh tế chưa cao lại phụ thuộc vào thương lái nên khá bấp bênh. Giờ đây khi chuyển qua trồng ngô làm thức ăn cho bò, thời gian từ trồng cho đến khi thu hoạch ngắn hơn, mật độ trồng dày hơn, mỗi hecta ngô thu về gần 60 triệu đồng, cao gấp 1,5 lần trồng ngô hạt.

polyad

Anh Dương Văn Nội tại tiểu khu Vườn Đào, thị trấn Nông trường Mộc Châu đang sở hữu đàn bò gần 100 con, giúp anh thu lãi khoảng 60 triệu đồng một tháng.

Mô hình này không chỉ có lợi cho các hộ chăn nuôi chủ động được nguồn thức ăn, mà còn giúp cho nhiều hộ dân nghèo quanh vùng có cơ hội thoát nghèo. Việc liên kết như vậy cũng giúp hoàn thiện thêm chu trình chăn nuôi, góp phần tích cực trong việc chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp cả một vùng.

Bên cạnh việc đầu tư bài bản cho chăn nuôi, Mộc Châu Milk cũng tạo ra những giá trị văn hóa đặc sắc cho cộng đồng. Đơn cử hội thi Hoa hậu bò sữa được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh những người nông dân chăn nuôi bò sữa, đồng thời giúp họ trao đổi kiến thức và kinh nghiệm trong chăn nuôi. Cuộc thi đã được tổ chức hơn 10 năm qua và đã trở thành một nét văn hóa độc đáo của vùng cao nguyên Mộc Châu.

Minh Trí

0913.756.339