Mở bán dự án bất động sản phải xin giấy phép

Muốn mở bán dự án bất động sản phải xin giấy phép từ Sở Xây dựng, đây là thông tin mới nhất được ban hành kèm theo nghị định 76/NĐ-CP. Theo đó trước khi một công ty bất động sản muốn mở bán đất nền dự án hay căn hộ đều phải được Sở Xây dựng của địa phương cấp giấy phép.

Đa số các doanh nghiệp lớn cho rằng, quy định này sẽ hạn chế rủi ro cho cả người mua và thị trường, tạo sân chơi công bằng nhờ sự minh bạch. Tuy nhiên, số doanh nghiệp nhỏ lại cho rằng, quy định này làm khó doanh nghiệp khi tạo thêm một giấy phép con, thêm thủ tục hành chính mà lại không giúp giảm bớt rủi ro.

Theo đại diện Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, quy định doanh nghiệp chỉ cần thông báo mở bán bằng văn bản chứ không phải xin phép chính là kẽ hở dẫn đến việc nếu doanh nghiệp nào không thực hiện thì cũng không bị xử phạt.

Trong khi đó Sở Xây dựng TP.HCM lại khẳng định quy định này sẽ hài hòa lợi ích: ngân hàng đỡ lo, người mua nhà được bảo lãnh, doanh nghiệp bán được nhiều sản phẩm hơn. Về chế tài xử phạt vẫn có thể áp dụng xử phạt hành chính về vi phạm quy định kinh doanh bất động sản nếu doanh nghiệp không thông báo đến Sở Xây dựng. Mức phạt có thể từ 100 đến 150 triệu đồng.

Tuy nhiên trên thực tế TP.HCM có hàng trăm dự án đang mở bán thời điểm này, nhưng Sở Xây dựng thành phố mới nhận được 19 hồ sơ thông báo mở bán và mới chỉ có 7 dự án được chấp thuận.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

0913.756.339