LienVietPostBank chú trọng dịch vụ Mobile Banking

Ứng dụng được cài đặt và tương thích với nhiều loại thiết bị di động như điện thoại và máy tính bảng chạy hệ điều hành Android, iOS, Windows Phone,…

Dịch vụ này cung cấp nhiều tính năng, tiện ích như truy vấn thông tin tài khoản, sao kê giao dịch, chuyển khoản nội bộ, nạp tiền trực tiếp vào tài khoản trả trước di động, game online, thanh toán hóa đơn trả sau di động, ADSL, điện lực, vé máy bay, tra cứu thông tin địa điểm ATM, tỷ giá, lãi suất, trao đổi thông tin (OTT), tra cứu thông tin tỷ giá, lãi suất, đặt vé máy bay, theo dõi thị trường, xem giá chứng khoán, quản lý đầu tư, đọc báo mạng…

LPB.jpg

Mobile Banking của LienVietPostBank mang đến cho khách hàng sự chủ động, nhanh chóng và thuận tiện khi giao dịch. Giao diện sử dụng thân thiện, đơn giản. Hệ thống bảo mật tiên tiến, nhiều lớp, không mất phí giao dịch, phí thường niên. 

Được xây dựng trên nền tảng di động kết hợp với công nghệ mới nhất, dịch vụ áp dụng các kỹ thuật lập trình mới và tiên tiến nhất, cho phép quá trình xử lý thông tin được nhanh gọn, chính xác và đảm bảo các yêu cầu bảo mật cao. 

Mobile Banking kết hợp sử dụng công nghệ khóa riêng (Private Key) cấp cho một thiết bị cộng với yêu cầu xác thực dựa trên IMEI của điện thoại để đảm bảo tính duy nhất của thiết bị. Đối với dữ liệu truyền nhận giữa thiết bị và ngân hàng được mã hóa bằng chứng chỉ bảo mật đường truyền (SSL certificate), được chứng nhận của các hãng bảo mật hàng đầu như VeriSign, Entrust… giúp dữ liệu trên đường truyền được mã hóa, tránh lộ thông tin về tài khoản của khách hàng khi dữ liệu được gửi từ phía điện thoại hoặc thiết bị di động đến máy chủ hệ thống và ngược lại.

Để tăng tính xác thực người dùng hệ thống, khi đăng nhập, ngoài yêu cầu sử dụng tên truy cập (username) và mật khẩu (password), Mobile Banking còn cung cấp thêm cho mỗi khách hàng một giải pháp sinh ra mật khẩu tự động khi giao dịch gọi là OTP (One Time Password) và mật khẩu đó được gửi qua tin nhắn SMS tới khách hàng. Khách hàng sẽ sử dụng mật khẩu OTP này để xác thực khi thực hiện các giao dịch tài chính như chuyển tiền, nạp tiền, thanh toán,…

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn hơn cho khách hàng, LienVietPostBank khuyến cáo khách hàng không tiết lộ tên truy cập và mật khẩu, thường xuyên thay đổi mật khẩu hàng tháng, không click vào các đường link lạ trên web hay ứng dụng, không cung cấp các thông tin về cá nhân và dịch vụ trên các bài viết, thông tin trúng thưởng được chia sẻ hay gửi qua ứng dụng chat, Facebook. Trong trường hợp bị mất điện thoại di động, khách hàng cần thông báo ngay cho hotline của ngân hàng hoặc đến quầy giao dịch gần nhất để thông báo khóa dịch vụ.

Theo nghiên cứu của Juniper Research, số lượng người dùng Mobile Banking toàn cầu sẽ vượt mốc một tỷ vào năm 2017, chiếm 15% tổng số thuê bao di động, so với 800 triệu người hiện nay, chiếm 32% tổng dân số thế giới trong độ tuổi trưởng thành.

Ra đời năm 2010, Mobile Banking hiện được 32 ngân hàng triển khai với hơn 3 triệu khách hàng sử dụng dịch vụ và tốc độ tăng trưởng 20-30% mỗi tháng, cùng với 14-15 triệu giao dịch được thực hiện hàng tháng với tổng giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Mobile Banking được xem là hướng đi mới được nhiều ngân hàng lựa chọn trong chiến lược đẩy mạnh mảng bán lẻ. Đây chính là một kênh giao dịch quan trọng không thể thiếu đối với một ngân hàng hiện đại, là chiến lược chính để giữ chân khách hàng và được xem như lợi thế cạnh tranh trên thị trường ngân hàng – tài chính.

Sự phát triển nhanh chóng của Internet, công nghệ di động và đặc biệt là thị trường điện thoại thông minh, máy tính bảng là tiền đề để Mobile Banking có những bước phát triển nhảy vọt. Tuy nhiên hiện tại dịch vụ Mobile Banking tại các ngân hàng vẫn chỉ gồm các tính năng đơn giản như: thông báo biến động số dư, chuyển khoản, truy vấn thông tin tài khoản, lịch sử giao dịch, tra cứu tỷ giá… mà chưa thực sự cung cấp các tính năng mang đến những trải nghiệm thực sự hữu ích cho người dùng.

Vì vậy để có thể cạnh tranh dịch vụ, một số ngân hàng đã bắt đầu quan tâm đến mở rộng các dịch vụ thanh toán và các tiện ích gia tăng dành cho khách hàng. Theo đó, Mobile Banking sẽ mở rộng khả năng thanh toán không dùng tiền mặt, cho phép khách hàng mua sắm mà không cần phải quẹt thẻ như mPOS, ví điện tử… Ngoài ra sẽ cung cấp thêm các tiện ích phi tài chính như giải trí (dự đoán bóng đá, game, đọc tin tức…) và tính năng trao đổi thông tin, chia sẻ hình ảnh, âm thanh, chat trực tuyến trên nền công nghệ OTT (giải pháp truyền thông dữ liệu trên nền tảng Internet). Ở khía cạnh này, Mobile Banking đã thoát ra khỏi khuôn khổ của một sản phẩm ngân hàng điện tử thông thường để trở thành một ứng dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Minh Trí

0913.756.339